Người Trung Quốc đau đầu vì xuân vận trong mùa dịch: nên đi hay nên ở?

12/01/2022 18:13 GMT+7

Trong bối cảnh kỳ xuân vận đang tới, nhiều người Trung Quốc đang đối mặt với viễn cảnh phải ăn Tết Nguyên đán xa gia đình thêm một năm nữa vì Covid-19.

Hàng triệu người Trung Quốc đang phải suy nghĩ về việc có nên về quê để đón Tết hay không

reuters

Như hàng triệu người lao động Trung Quốc xa quê khác, ông Jason Zhao đang đau đầu trước việc liệu có nên về nhà vào dịp Tết Nguyên đán năm nay hay không.

Ông Zhao, đang làm việc cho một doanh nghiệp nhà nướcBắc Kinh, biết rõ rằng ngoài các quy định của chính phủ, ông được kỳ vọng ​​sẽ tuân theo “hướng dẫn” của công ty về kỳ nghỉ. Ông cũng cần được cấp trên chấp thuận cho về quê nếu không muốn bị giảm tiền thưởng cuối năm.

Cuối cùng, ông Zhao quyết định mình sẽ ăn Tết ở Bắc Kinh. Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông không về thăm cha mẹ ở Tân Cương. Thay vào đó, họ sẽ gặp nhau qua cuộc gọi video.

Xuân vận trong đại dịch

Vào mỗi mùa xuân, hàng chục triệu người Trung Quốc ở mọi tầng lớp xã hội rời nơi làm việc để về quê ăn Tết. Cuộc dịch chuyển này được gọi là xuân vận, cuộc di cư lớn nhất trên Trái Đất.

Theo South China Morning Post, số người thực hiện xuân vận năm ngoái đã giảm mạnh do các biện pháp hạn chế để chống Covid-19. Con số này dự kiến ​​phục hồi trong năm nay do đại dịch ở Trung Quốc dường như đã được kiểm soát.

Mùa xuân vận sẽ chính thức bắt đầu vào tuần tới và kéo dài trong 40 ngày đến ngày 25.2.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc ước tính số chuyến đi trong năm nay sẽ tăng đáng kể so với con số 870 triệu chuyến đi của năm ngoái và có thể vượt qua mốc 1,5 tỉ ghi nhận vào năm 2020, khi đại dịch bắt đầu bùng phát. Tuy vậy, các con số này vẫn thấp hơn nhiều so với 3 tỉ chuyến vào năm 2019.

Song, các hy vọng rằng chiến lược zero-Covid của Trung Quốc sẽ thành công đã bị giáng đòn mạnh trong những tuần gần đây với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch ở Tây An. Thành phố 13 triệu dân này đã rơi vào cảnh phong tỏa.

Xuân vận là cuộc di cư hằng năm lớn nhất trên Trái Đất

afp

Các ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở hai thành phố Thiên Tân và Thâm Quyến. Một ổ dịch khác cũng xuất hiện ở Hà Nam. Tình hình này dẫn đến nguy cơ Trung Quốc hạn chế đi lại trong kỳ nghỉ lễ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ngày 6.1, 14 bộ của Trung Quốc, bao gồm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cùng Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành một thông báo chung kêu gọi “nâng cao cảnh giác” đối với kỳ nghỉ lễ.

Một yếu tố khác là việc Thế vận hội Mùa đông sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào tháng tới, dẫn đến một loạt các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt.

“Dù công ty vẫn chưa chính thức đưa ra chính sách, chắc chắn nó sẽ nghiêm ngặt hơn so với năm ngoái. Việc về nhà năm nay sẽ không phải là một ý kiến ​​hay”, ông Zhao nói.

“Tôi và gia đình lo lắng rằng nếu tôi bị mắc kẹt và bị cách ly ở Tân Cương hay Bắc Kinh, tôi sẽ không thể trở lại làm việc. Dù rất nhớ nhau, chúng tôi chỉ có thể chấp nhận điều đó”, South China Morning Post dẫn lời ông Zhao cho biết.

Các khó khăn mới

Ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, một số người chọn cách chờ đợi trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Một người đàn ông tên Li, quản lý cấp trung tại một doanh nghiệp nhà nước ở Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, cho biết công ty đã yêu cầu báo cáo tình hình sức khỏe mỗi ngày.

“Việc rời Quảng Đông là không khả thi, nhưng chúng tôi không biết liệu chúng tôi có thể thực hiện các chuyến đi ngắn ngày ra khỏi Quảng Châu hay không”, ông Li nói và cho biết công ty yêu cầu nhân viên báo cáo nhiệt độ và địa điểm mỗi ngày.

Nhiều người vẫn chưa quyết định được về chuyến xuân vận năm nay

chụp màn hình south china morning post

Ông Zhao Wei, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Y khoa Nam phương ở Quảng Châu, cho biết xuân vận chắn sẽ có tác động đến việc phòng chống và kiểm soát đại dịch do lưu lượng giao thông lớn.

“Trung Quốc này đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Một số đại học ở Bắc Kinh đã sắp xếp kỳ nghỉ và hoãn khai giảng học kỳ tới để giảm bớt sự di chuyển của người dân trên toàn quốc. Những biện pháp này sẽ giúp phòng chống dịch, nhưng việc vận động quần chúng vẫn đang là phép thử”, ông Zhao nói.

“Năm nay chúng ta sẽ có nhiều áp lực hơn so với hai năm trước. Sau một thời gian dài phải phong tỏa do Covid-19, mọi người háo hức đi du lịch và thư giãn. Các ổ dịch có thể bùng phát trở lại. Đại dịch ở nước ngoài nghiêm trọng đến mức Trung Quốc khó có thể miễn nhiễm", ông Zhao nói khi nhắc đến sự lây lan nhanh chóng của các biến thể Delta và Omicron.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.