Mỹ cáo buộc hải quân Nga rải thủy lôi phong tỏa cảng Ukraine ở biển Đen

0 Thanh Niên Online

Mỹ cho biết thông tin tình báo của họ chỉ ra một chiến lược phối hợp của Nga nhằm cắt đứt đoạn bờ biển vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine.

The Guardian dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 23.6 cho biết “Mỹ có thông tin rằng Hạm đội Biển Đen (của Nga) đã nhận được lệnh phong tỏa một cách hiệu quả các cảng Odessa và Ochakiv của Ukraine”.

Quan chức trên nói thêm: “Tác động từ các hành động của Nga, vốn đã dẫn đến việc ngừng giao thương hàng hải ở 1/3 biển Đen về phía bắc và làm cho khu vực này trở nên thiếu an toàn hàng hải, không thể bị xem nhẹ, vì xuất khẩu đường biển của Ukraine rất quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu”.

Người này chỉ ra rằng Ukraine chiếm 10% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu và khoảng 95% trong số đó rời đất nước thông qua các cảng ở biển Đen.

Mỹ cáo buộc hải quân Nga rải thủy lôi phong tỏa cảng Ukraine ở biển Đen - ảnh 1

Nông dân Ukraine tải lúa mạch trong vụ thu hoạch ở Odessa (Ukraine), ngày 23.6.2022

epa

Mỹ cũng đã giải mật các hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô thiệt hại trong cuộc tấn công của Nga nhằm vào cảng ngũ cốc Nika-Tera ở Mykolaiv, cảng ngũ cốc lớn thứ hai Ukraine, vào ngày 4.6.

Nga đã phủ nhận việc đặt mìn xung quanh các cảng ở biển Đen và cáo buộc ngược lại đối với Kyiv, tuyên bố rằng chính Ukraine đã đặt mìn ở các cảng của nước này. Điện Kremlin cũng bác bỏ trách nhiệm của Nga đối với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay, nói các lệnh trừng phạt Moscow của phương Tây mới chính là nguyên nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm