Mỹ chỉ trích Trung Quốc phóng tên lửa, quân sự hóa Biển Đông

Khánh An
Khánh An
03/07/2019 08:06 GMT+7

Lầu Năm Góc nói việc Trung Quốc phóng tên lửa đi ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông.

Reuters ngày 3.7 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn chỉ trích vụ phóng tên lửa mới đây của Trung Quốc là trái với cam kết của nước này về việc không quân sự hóa Biển Đông.
“Dĩ nhiên Lầu Năm Góc biết về vụ Trong Quốc phóng tên lửa từ các thực thể nhân tạo ở Biển Đông gần quần đảo Trường Sa”, ông nói.
“Dù không phát biểu nhân danh các nước trong khu vực nhưng tôi chắc chắn họ đồng ý rằng hành vi của Trung Quốc trái với tuyên bố muốn mang lại hòa bình cho khu vực, và rõ ràng các hành động kiểu này mang tính cưỡng ép và dọa dẫm các nước khác có tuyên bố chủ quyền”, theo phát ngôn viên Eastburn.

[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là 'nhất quán'

Trước đó, 2 quan chức Mỹ khẳng định với Đài CNBC rằng Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông, sau khi Trung Quốc thông báo tập trận 5 ngày gần quần đảo Trường Sa.
Một trong số 2 quan chức này, không muốn tiết lộ danh tính, nói rằng Trung Quốc thực hiện đợt thử nghiệm đầu tiên vào cuối tuần qua, phóng ít nhất một tên lửa ở Biển Đông.
Vị quan chức này dự đoán có khả năng Trung Quốc tiếp tục cuộc thử nghiệm tương tự cho đến ngày 3.7, nhưng không nói rõ khu vực phóng tên lửa.
Hôm 29.6, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo quân đội nước này tiến hành cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, đến ngày 3.7, tại vùng biển quốc tế ở phía bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Quan chức Mỹ cho hay quân đội nước này có vài tàu đang hoạt động ở Biển Đông, nhưng những tàu này không hiện diện gần nơi Trung Quốc phóng tên lửa nói trên và không gặp nguy hiểm.
Tuy nhiên, vị quan chức Mỹ cho rằng việc Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông “gây quan ngại”. Người này không bình luận liệu tên lửa chống hạm đang thử nghiệm có phải là sự thể hiện năng lực mới của quân đội Trung Quốc hay không.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.