Mỹ đưa thêm một số công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Khánh An
Khánh An
17/12/2021 00:27 GMT+7

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho hay một số công ty Trung Quốc vừa bị đưa vào danh sách đen bị cấm tiếp cận hàng xuất khẩu của Mỹ.

Thêm một số công ty của Trung Quốc không được tiếp cận hàng xuất khẩu của Mỹ

Reuters

Theo Reuters ngày 16.12, Bộ Thương mại Mỹ vừa đưa thêm một số công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì các lý do liên quan an ninh quốc gia, trong đó có cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc hoặc liên quan vi phạm về nhân quyền ở Tân Cương.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho hay Bộ Thương mại và Bộ Tài chính sẽ công bố một loạt biện pháp nhắm vào những công ty Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc sử dụng công nghệ sinh học và công nghệ giám sát để vi phạm nhân quyền.

Các công ty bị đưa vào danh sách gồm HMN International (tiền thân là Huawei Marine), Jiangsu Hengtong Marine Cable Systems, Jiangsu Hengtong OpticElectric, Shanghai Aoshi Control Technology và Zhongtian Technology Submarine Cable, với lý do lấy hoặc tìm cách lấy công nghệ của Mỹ để hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Quan chức trên còn cho hay Viện Hàn lâm khoa học quân sự Trung Quốc và 11 viện nghiên cứu trực thuộc bị đưa vào danh sách những bên không được tiếp cận hàng xuất khẩu của Mỹ, với lý do liên quan vi phạm nhân quyền.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ đưa công ty trí tuệ nhân tạo (AI) SenseTime Group của Trung Quốc vào danh sách đen về đầu tư. Do bị Mỹ đưa vào danh sách đen, công ty khởi nghiệp về AI đắt giá nhất thế giới này hôm 13.12 đã phải hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá gần 100 triệu USD trên sàn giao dịch tại Hồng Kông.

“Những hành động này diễn ra trong bối cảnh rộng hơn khi chính quyền nỗ lực đối phó nạn lợi dụng công nghệ để giám sát, như trường hợp Trung Quốc, nhằm tiến hành kiểm soát xã hội mang tính áp chế”, theo quan chức trên.

Đối thoại trực tuyến, Tổng thống Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác

Hạ viện Mỹ hôm 8.12 thông qua luật cấm nhập khẩu hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc do lo ngại về sử dụng lao động cưỡng bức. Trung Quốc luôn bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.