Mỹ "không tìm kiếm một Chiến tranh lạnh mới”

0 Thanh Niên Online

Mỹ không cố gắng ngăn cản Trung Quốc phát triển kinh tế nhưng sẽ nỗ lực để buộc nước này tuân thủ các quy tắc quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một phát biểu hôm 26.5. Đây là một bài phát biểu đã được chờ đợi từ lâu để có thể biết được chiến lược của chính quyền Tổng thống Biden trong việc kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột hay một Chiến tranh lạnh mới. Ngược lại, chúng tôi quyết tâm tránh cả hai điều đó”.

Hôm 26.5 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ không hề muốn cô lập Trung Quốc ra khỏi nền kinh tế thế giới hay cố gắng thay đổi hệ thống chính trị của nước này.

Tuy nhiên Mỹ muốn Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc quốc tế.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ và củng cố luật pháp quốc tế, các thỏa thuận, nguyên tắc và các thể chế nhằm duy trì nền hoà bình và an ninh, đồng thời bảo vệ quyền của các cá nhân, các quốc gia có chủ quyền và tạo điều kiện cho tất cả các quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc cùng tồn tại và hợp tác”.

Đây là bài phát biểu đã được trông chờ từ rất lâu để làm rõ chính sách về Trung Quốc của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trong bài phát biểu 45 phút, Ngoại trưởng Blinken ghi nhận nỗ lực to lớn của nhân dân Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế trong hơn 40 năm qua.

Tuy nhiên ông Blinken xem Bắc Kinh là “thách thức nghiêm túc dài hạn” đối với trật tự thế giới và các giá trị toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ nói "Trung Quốc là quốc gia duy nhất vừa có ý định tái định hình trật tự quốc tế, vừa có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sựcông nghệ ngày càng tăng để thực hiện điều đó".

Ông Blinken cũng vạch ra một chiến lược để cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ định hình môi trường chiến lược xung quanh Bắc Kinh để thúc đẩy tầm nhìn của mình về một hệ thống quốc tế rộng mở và bao quát”.

Hôm 27.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói nước này "kịch liệt phản đối" bài phát biểu của Ngoại trưởng Blinken. Ông Uông nói bài phát biểu này cho thấy Washington đang tìm cách "kìm hãm và chèn ép sự phát triển của Trung Quốc cũng như duy trì bá quyền Mỹ".

Lên tiếng tại một buổi họp báo, ông Uông cũng nói rằng bài phát biểu của ngoại trưởng Mỹ "lan truyền thông tin sai lệch, phóng đại nguy cơ từ Trung Quốc, can thiệp vào công việc nội bộ và bôi nhọ các chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm