Mỹ không tìm thấy bằng chứng Huawei có thể sản xuất chip đại trà

Mỹ không tìm thấy bằng chứng Huawei có thể sản xuất chip đại trà

Phương Thúy
Phương Thúy
21/09/2023 08:40 GMT+7

Mỹ không tìm thấy bằng chứng cho thấy Huawei có thể sản xuất điện thoại thông minh số lượng lớn chứa chip tiên tiến.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei gần đây đã ra mắt điện thoại Mate 60 Pro có chứa một con chip mà các nhà phân tích tin rằng là một bước đột phá về công nghệ. Diễn biến này khiến Mỹ lập tức điều tra khả năng sản xuất chip tiên tiến của Huawei, nhất là khi hãng này đang bị Mỹ áp đặt các hạn chế thương mại.

Thông tin do Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo công bố trong phiên điều trần tại Hạ viện ngày 19.9. Cụ thể, chưa có bằng chứng cho thấy Huawei có thể sản xuất chip 7 nanomet ở quy mô lớn.

Từ năm 2019, Mỹ đã áp đặt các lệnh hạn chế nhằm ngăn Huawei tiếp cận các công nghệ sản xuất chip. Washington cho biết Huawei gây ra những rủi ro an ninh quốc gia "không thể chấp nhận được" trên các mạng viễn thông của Mỹ.

Do đó, khi Huawei ra mắt Mate 60 Pro, Mỹ tin rằng con chip trong chiếc điện thoại này có thể được làm từ công nghệ Mỹ.


Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã kêu gọi chính phủ Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Huawei và nhà sản xuất chất bán dẫn SMIC của Trung Quốc. SMIC là công ty đã sản xuất chip cho Mate 60 Pro.


Hơn nữa, các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng Bộ Thương mại nên đưa SMIC, Huawei và tất cả các công ty con vào danh sách phải chịu các hạn chế thương mại, cũng như thu hồi tất cả các giấy phép hiện có và từ chối cấp giấy phép mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.