Mỹ lần đầu tiên viện trợ pháo tự hành Paladin cho Ukraine

07/01/2023 11:37 GMT+7

Mỹ bổ sung pháo tự hành Paladin và xe chiến đấu bộ binh Bradley trong gói viện trợ sắp tới trị giá 2,85 tỉ USD cho Ukraine, mang đến dòng vũ khí uy lực trong bối cảnh Kyiv đẩy mạnh chiến dịch phản công chống Nga.

Xe chiến đấu bộ binh Bradley

AFP/Getty

Gói viện trợ được công bố hôm 6.1 bao gồm 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley và lần đầu tiên có cả pháo tự hành Paladin. Lô vũ khí được gửi lần này còn có tên lửa đất đối không, xe bọc thép hỗ trợ bộ binh và đạn dược, theo Hãng tin Bloomberg.

Số vũ khí, phương tiện quân sự trên đánh dấu sự thay đổi lớn của chính quyền Washington sau nhiều tháng kiên trì trước sự kêu gọi của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Kyiv muốn Mỹ chuyển thêm vũ khí sát thương nhưng Washington lo ngại có thể gây leo thang xung đột với Nga.

Mỹ lần đầu tiên viện trợ pháo tự hành Paladin cho Ukraine

Gói viện trợ mới cũng phản ánh sự thay đổi trong chiến lược của Mỹ và đồng minh trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine. Đức ngày 5.1 nhất trí chuyển giao xe bọc thép bộ binh Marder, còn Pháp sẽ gửi thêm xe tăng hạng nhẹ.

Pháo tự hành Paladin của quân đội Mỹ

bae systems

Trước đó, sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 5.1, Tổng thống Biden tuyên bố “cuộc xung đột Ukraine đang ở thời điểm quan trọng và chúng tôi phải làm mọi thứ có thể giúp Ukraine chống lại lực lượng Nga”.

Ông John Kirby, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết đợt viện trợ lần này đáp ứng tốt nhu cầu của Ukraine trong thời điểm hiện tại. Lý do Mỹ gửi xe chiến đấu bộ binh Bradley bọc thép là vì nước này dự đoán chiến sự sẽ chuyển sang địa hình nông nghiệp trải rộng ở vùng Donbass trong thời gian tới.

Mỹ sẽ không thực hiện yêu cầu cung cấp xe tăng của Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.