Mỹ lần đầu xác nhận Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh

28/10/2021 08:11 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley vào ngày 27.10 đã trở thành quan chức Mỹ đầu tiên xác nhận việc Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh .

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley

reuters

Reuters ngày 28.10 đưa tin Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã xác nhận vụ thử vũ khí siêu thanh do Trung Quốc thực hiện.

"Chúng tôi đã thấy cuộc thử nghiệm một hệ thống vũ khí siêu thanh và nó rất đáng lo ngại", tướng Milley nói trong một cuộc phỏng vấn được Bloomberg phát sóng vào ngày 27.10.

Tướng Milley cũng nói cuộc thử nghiệm đó tiến "rất gần" khoảnh khắc Sputnik - thời điểm Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào năm 1957, đưa Moscow vượt lên dẫn đầu trong cuộc chạy đua không gian thời Chiến tranh lạnh.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ xác nhận Trung Quốc thử vũ khí bội siêu thanh

Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức xác nhận vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc sau nhiều lần tránh né. Thông tin Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh trong mùa hè, khiến tình báo Mỹ bất ngờ, lần đầu được tờ Financial Times công bố vào ngày 17.10.

Các chuyên gia về vũ khí hạt nhân cho rằng vũ khí của Trung Quốc dường như được tạo ra để tránh hệ thống phòng thủ của Mỹ theo hai cách.

Vũ khí bội siêu thanh di chuyển với tốc độ khoảng 6.200 km/giờ, gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Do đó, nó khó bị phát hiện và đánh chặn hơn.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ tin rằng vũ khí của Trung Quốc hoạt động tương tự Hệ thống oanh tạc quỹ đạo phân đoạn (FOBS) do Liên Xô phát triển thời Chiến tranh lạnh. Vũ khí này bay vào quỹ đạo thấp của Trái Đất trước khi quay lại bầu khí quyển với tốc độ bội siêu thanh.

Tháng trước, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đã thể hiện sự lo ngại về một loại vũ khí sẽ đi vào quỹ đạo Trái Đất và sau đó lao xuống mục tiêu. Ông Kendall cho biết “đó là một cách để tránh các hệ thống phòng thủ và cảnh báo tên lửa" của Mỹ ở Alaska.

Tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc làm bất ngờ tình báo Mỹ?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nước này thử vũ khí bội siêu thanh. Bắc Kinh tuyên bố đã thực hiện một cuộc thử nghiệm định kỳ vào tháng 7, nhưng nhằm thử nghiệm tàu không gian, cụ thể là công nghệ tái sử dụng tàu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.