Mỹ, Nga cạnh tranh ảnh hưởng quốc phòng ở Tây Phi

Mỹ, Nga cạnh tranh ảnh hưởng quốc phòng ở Tây Phi

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
21/03/2023 19:10 GMT+7

Các chỉ huy Mỹ đang hướng dẫn các cuộc tập trận chống khủng bố hàng năm ở Tây Phi - một năm sau khi Mali mời cố vấn quân sự Nga giúp đỡ.

Cuộc huấn luyện chống khủng bố này ở Ghana đang được các chỉ huy Mỹ hướng dẫn. Nhiệm vụ là ngăn chặn không cho một cuộc nổi dậy của các phần tử Hồi giáo lan rộng. Nhưng các chỉ huy ở đây đang cố gắng huấn luyện các quốc gia ven biển Tây Phi đoàn kết và hỗ trợ nhau trong cuộc chiến đó - chứ không phải dựa vào là các cường quốc ngoài phương Tây như Nga.

Đại tá Robert Zyla cho biết “Vấn đề là phải đồng bộ hóa, tập hợp mọi người lại với nhau để giúp giải quyết vấn đề chung trong tương lai. Cuộc huấn luyện này dạy cho các quốc gia trong khu vực rằng họ có thể vượt qua rào cản biên giới và nói chuyện với các nước láng giềng rồi cùng nhau giúp giải quyết vấn đề chung... Tôi tin rằng việc tiếp tục chủ đề đó sẽ rất có lợi cho Mỹ”.

Điều này diễn ra một năm sau khi Mali thuê tổ chức quân sự tư nhân Wagner của Nga trong bối cảnh các nhóm Hồi giáo ngày càng lộng hành. Các chính phủ phương Tây và Liên Hiệp Quốc cho rằng điều đó đã dẫn đến bạo lực gia tăng.

Mỹ và Nga tranh giành ảnh hưởng ở Tây Phi - Ảnh 1.

Quân nhân Ghana huấn luyện bắn súng trong chương trình chống khủng bố hàng năm ở Daboya (Ghana), ngày 2.3.2023

REUTERS

“Khi việc các tổ chức quá khích tăng cường tuyển mộ, một chuyện xảy ra là các chính phủ có khả năng gặp vấn đề và đó là lúc họ bắt đầu tiếp cận với những bên khác, những người muốn khai thác nhiều tài nguyên hơn ở một nước nào đó”, ông nói thêm.

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên thù địch hơn kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine và phương Tây phản đối ảnh hưởng của Nga trong khu vực.

Mali, nước có chính phủ lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính quân sự năm 2021, cho biết các lực lượng Nga không phải là lính đánh thuê mà là cố vấn huấn luyện quân đội địa phương sử dụng trang thiết bị từ Nga.

Trong thập niên qua, hàng ngàn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản khi các nỗ lực tấn công không thể ngăn chặn một cuộc nổi dậy của các nhóm Hồi giáo. Các chuyên gia an ninh cho rằng tình hình có thể còn tồi tệ hơn sau khi hàng nghìn binh sĩ Pháp bị chính quyền quân sự buộc rời khỏi Mali và Burkina Faso trong năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.