Mỹ nhận thua Trung Quốc trên cương vị đầu tàu thế giới chống biến đổi khí hậu

20/04/2021 13:00 GMT+7

Mỹ đang tụt lại sau Trung Quốc trên cương vị lãnh đạo toàn cầu về chống biến đổi khí hậu và cần phải đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ nếu muốn bảo vệ lợi ích liên quan đến an ninh quốc gia.

Phát biểu tại một sự kiện ở Annapolis (bang Maryland) ngày 19.4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay “thật khó hình dung Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc tranh đua chiến lược về dài hạn với Trung Quốc nếu chúng ta không thể dẫn đầu cuộc cách mạng về năng lượng tái tạo. Hiện chúng ta đang tụt lại phía sau”, theo báo The Hill.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã xác định Trung Quốc là thách thức an ninh quốc gia lớn nhất của nước này trong thế kỷ 21.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự thượng đỉnh về khí hậu do Tổng thống Biden tổ chức

Ngoại trưởng Blinken cảnh báo thị phần của Mỹ ở thị trường năng lượng công nghệ tái tạo đang bị đe dọa vì Trung Quốc hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất trong lĩnh vực này, như tấm pin năng lượng mặt trời, tuabin quạt gió, ô tô điện tử. Chính quyền Bắc Kinh cũng đang nắm giữ 1/3 số giấy đăng ký bản quyền về năng lượng tái tạo.
“Nếu chúng ta không bắt kịp, Mỹ sẽ mất đi cơ hội định hình tương lai khí hậu thế giới theo cách phản ánh lợi ích và giá trị của chúng ta, và người Mỹ sẽ đánh mất vô số cơ hội nghề nghiệp", theo ông Blinken.
Bài phát biểu của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu do Tổng thống Biden chủ trì theo hình thức trực tuyến từ ngày 22 - 23.4, với sự tham gia của 40 lãnh đạo thế giới, trong đó có Nga và Trung Quốc.
Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu tại hội nghị, bất chấp cuộc khủng hoảng sâu sắc đang diễn ra trong quan hệ Mỹ - Nga. Đây được xem là tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Nga vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ.

Biến đổi khí hậu đe dọa sinh kế của các "hải nữ" Hàn Quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.