Mỹ nói Nga đã dùng thử UAV Iran nhưng 'chưa hài lòng'

0 Thanh Niên Online

Tình báo Mỹ tin rằng Nga đã tiếp nhận các UAV Mohajer-6 và các UAV dòng Shahed, bao gồm Shahed-129 và Shahed-191, từ Iran trong tháng 8.

Đây có thể là lô hàng đầu tiên trong kế hoạch mua bán hàng trăm phương tiện như vậy giữa Moscow và Tehran. “Chúng tôi đánh giá rằng Nga chuẩn bị sử dụng các UAV này của Iran. Chúng có thể tiến hành các cuộc tấn công không đối đất, tác chiến điện tử và nhắm mục tiêu trên chiến trường ở Ukraine”.

Theo Washington Post, thông tin tình báo của Mỹ và đồng minh cho thấy các máy bay chở lô UAV đầu tiên mà Nga mua của Iran đã cất cánh từ Iran hôm 19.8. Song số UAV này đã bộc lộ nhiều vấn đề kỹ thuật trong các cuộc thử nghiệm ban đầu.

Một quan chức chính phủ của một nước đồng minh Mỹ nói rằng có một vài lỗi trong hệ thống, và “người Nga không hài lòng”.

Shahed-129, Shahed-191 cũng như Mohajer-6 đều được xếp vào hàng UAV quân sự tối tân nhất của Iran, được thiết kế để tấn công cũng như để trinh sát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hiện đang thảo luận về những gói hỗ trợ mới cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp tổ hợp phòng không Patriot. Tuy nhiên Mỹ vẫn chưa có ý định cung cấp loại vũ khí này “ngay lập tức” cho Ukraine, trích dẫn thông báo của thư ký báo chí Pat Ryder hôm 29.11.