Mỹ phát triển phần mềm dự báo phản ứng của Trung Quốc

16/12/2021 08:27 GMT+7

Quân đội Mỹ đã phát triển một công cụ phần mềm để dự báo cách chính quyền Trung Quốc phản ứng với các hành động của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ tuần tra tại biển Philippines

Reuters

Theo Reuters, phần mềm mới sẽ phân tích dữ liệu từ đầu năm 2020 và đánh giá các hoạt động lớn có ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ-Trung.

Phần mềm này sẽ giúp Lầu Năm Góc dự báo các hành động của Mỹ như bán vũ khí, hoạt động quân sự, các chuyến thăm của giới nghị sĩ đến Đài Loan... sẽ khiến Trung Quốc phản ứng như thế nào.

Hồi tháng 10, Trung Quốc lên án Mỹ và Canada vì đưa tàu chiến di chuyển qua eo biển Đài Loan, cho rằng hành động này đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực.

Giới nghị sĩ Mỹ và các nước châu Âu thời gian qua cũng có nhiều chuyến thăm Đài Loan khiến Trung Quốc phản ứng.

Hồi cuối tháng 11, phái đoàn 5 hạ nghị sĩ Mỹ có chuyến thăm và gặp gỡ các quan chức cấp cao Đài Loan, gồm nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. Người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó tuyên bố Bắc Kinh đã phản đối nghiêm khắc về chuyến thăm và yêu cầu Washington dừng ngay lập tức những hoạt động giao lưu chính thức với Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào.

Tàu khu trục tên lửa Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản ứng

Mới nhất, phái đoàn gồm 6 hạ nghị sĩ Pháp ngày 15.12 đã tới Đài Loan trong chuyến thăm dự kiến kéo dài 5 ngày. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày kiên quyết phản đối và chỉ trích chuyến thăm của các nghị sĩ Pháp, yêu cầu “các bên liên quan nên ngừng gửi tín hiệu sai cho lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan”.

Một quan chức Mỹ nói rằng những sự việc như vụ tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan hay hành động tương tự đã thúc đẩy nhu cầu phát triển phần mềm mới nhằm đảm bảo Mỹ không tình cờ khiến Trung Quốc bị khiêu khích. Vị này cho hay phần mềm mới sẽ giúp các quan chức Mỹ lên kế hoạch hành động sớm đến 4 tháng.

Phần mềm máy tính này được giới thiệu nhân chuyến thăm của Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks đến Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hôm 14.12.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.