Mỹ sẽ không rút khỏi Trung Đông để Iran, Nga, Trung Quốc thế chỗ

16/07/2022 20:59 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Mỹ sẽ tiếp tục mối quan hệ đối tác tại Trung Đông và sẽ không rời đi để Trung Quốc , Nga hay Iran thế chỗ.

“Chúng tôi sẽ không rời đi và để lại khoảng trống cho Trung Quốc, Nga hay Iran lấp đầy”, Tổng thống Biden phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh với các nước Ả rập tại thành phố Jeddah của Ả Rập Xê Út ngày 16.7, theo AFP.

Tổng thống Biden dự hội nghị tại Ả Rập Xê Út ngày 16.7

Reuters

Hội nghị gồm lãnh đạo 6 nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (Ả Rập Xê Út, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar và UAE) cùng các nước Ai Cập, Jordan và Iraq.

Đây là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Trung Đông đầu tiên của Tổng thống Biden từ khi nhậm chức. Chuyến đi được thực hiện trong lúc nhà lãnh đạo đang tìm cách giải quyết việc giá dầu tăng cao, đồng thời cũng nhằm vạch ra tầm nhìn về vai trò của Mỹ tại khu vực.

“Mỹ đang đầu tư cho việc xây dựng một tương lai tích cực cho khu vực, hợp tác với tất cả các bạn và Mỹ sẽ không đi đâu cả”, Tổng thống Biden phát biểu mở màn hội nghị.

Ông Biden chưa đạt đột phá về dầu, an ninh trong chuyến đi Trung Đông

Trước đó một ngày, Tổng thống Biden gặp Quốc vương Salman và thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê Út. Sau màn chào hỏi với thái tử Mohammed, Tổng thống Biden cho biết ông đã nêu vấn đề vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) năm 2018. Giới tình báo Mỹ cho là ông Mohammed đã phê chuẩn vụ việc, trong đó ông Khashoggi bị phân xác và phần thi thể đến nay chưa được tìm thấy. Thái tử Mohammed đã bác bỏ vai trò trong vụ án.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã phơi bày những dị biệt giữa Mỹ và các đồng minh chính tại Trung Đông như Ả Rập Xê Út hay UAE. Các nước vùng Vịnh giàu dầu mỏ này tuy là đồng minh và là nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ nhưng hầu như không công khai ủng hộ Nhà Trắng trong việc ngừng hợp tác với Nga về năng lượng cũng như ngoại giao.

Reuters mới đây đưa tin Ả Rập Xê Út đã tăng gấp đôi lượng nhập khẩu dầu của Nga để làm nhiên liệu sản xuất điện, trong đó có những lô dầu được vận chuyển qua cảng của UAE và các nơi khác. Với việc Nga đang giảm giá dầu mỏ, Ả Rập Xê Út sẽ hưởng lợi khi mua dầu của Nga để sản xuất điện, trong khi để dành dầu thô do nước này khai thác để bán ra nước ngoài với giá cao hơn. Các nước liên quan chưa bình luận về thông tin này.

Nổ ở Dải Gaza sau khi Tổng thống Joe Biden thăm Israel
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.