Myanmar sẽ tổ chức bầu cử trong 2 năm tới

01/08/2021 15:45 GMT+7

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar ngày 1.8 tuyên bố nước này sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào tháng 8.2023 và tổ chức bầu cử, kéo dài thời hạn ban đầu quân đội đưa ra khi bắt giữ bà Aung San Suu Kyi.

Phát biểu trên truyền hình vào ngày 1.8, 6 tháng sau khi cuộc chính biến Myanmar diễn ra, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing tuyên bố “sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào tháng 8.2023", AFP đưa tin.
"Tôi cũng cam kết sẽ tổ chức các cuộc bầu cử đa đảng", ông Min Aung Hlaing nói thêm.
Tuyên bố của Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing sẽ đặt Myanmar dưới sự kiểm soát của quân đội trong gần 2 năm rưỡi, thay vì mốc thời gian một năm mà chính quyền quân sự công bố vài ngày sau cuộc chính biến 1.2.
Quân đội Myanmar đã cáo buộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020, cuộc bầu cử NLD giành chiến thắng cách biệt. Tuần trước, Ủy ban bầu cử Myanmar hủy bỏ kết quả của cuộc bỏ phiếu trên và thông báo đã phát hiện ra hơn 11 triệu trường hợp gian lận.
Bà Aung San Suu Kyi cùng các lãnh đạo khác của đảng NLD đã bị bắt giữ vào ngày 1.2. Hiện bà Suu Kyi đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc - từ việc vi phạm các biện pháp chống Covid-19 cho đến nhập khẩu bất hợp pháp bộ đàm. Nếu bị kết án, bà Suu Kyi có thể phải ngồi tù hơn 10 năm.
Các nhóm nhỏ đã xuống đường biểu tình trên khắp Myanmar vào ngày 1.8. Người biểu tình tại thành phố Yangon đã đốt pháo sáng. Từ sau cuộc chính biến đến nay, hàng chục ngàn công chức và những người lao động đã bị sa thải vì tham gia biểu tình hoặc đình công trên toàn quốc.
Theo một tổ chức theo dõi tình hình tại địa phương, Myanmar vẫn đang ở trong tình trạng hỗn loạn 6 tháng sau cuộc chính biến. Đất nước này còn đang phải chống lại làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong bối cảnh nhiều bệnh viện không có nhân viên y tế vì họ đang đình công hoặc bị cho thôi việc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.