Nằm tư thế nào để có thể ngủ khi bị nghẹt mũi?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
29/11/2019 14:35 GMT+7

Cảm cúm và một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên thường kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu, trong đó có nghẹt mũi. Một trong những tác động của nghẹt mũi là khiến người bệnh khó ngủ.

Khi bị bệnh, giấc ngủ rất quan trọng vì nó giúp cơ thể phục hồi. Tuy nhiên, nghẹt mũi thường khiến người bệnh khó ngủ, theo Insider.
Thông thường, nghẹt mũi là do các mạch máu và mô bên trong mũi bị phù lên. Mất ngủ, căng nhức xoang, đau đầu, ho, đau tai là những hệ quả của nghẹt mũi kéo dài, các chuyên gia cho biết.
Để có thể ngủ được khi bị nghẹt mũi, người bệnh trước tiên cần chú ý đến tư thế nằm. Nằm ngửa là lựa chọn tốt nhất. Nằm nghiêng có thể khiến 1 hoặc cả 2 lỗ mũi bị tắc hoàn toàn, bác sĩ người Mỹ Lina Velikova tiết lộ.
Nằm ngửa sẽ giúp chất nhầy chảy xuống cổ họng thay vì ứ đọng trong xoan. Để tăng hiệu quả, người bệnh có thể kê gối cao hơn, bác sĩ Velikova nói.
Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ. Độ ẩm không khí tăng sẽ làm loãng chất nhầy tích tụ trong mũi và khiến chúng chảy ra ngoài, giúp mũi thông thoáng hơn.
Tắm nước nóng trước khi ngủ cũng giúp giảm nghẹt mũi theo cách tương tự như vậy nhờ hơi ẩm tỏa ra từ nước. Để tăng hiệu quả, trong khi tắm, người bệnh hãy dùng khăn thấm ướt nước ấm và áp lên trán, xoang mũi. Cách này cũng giúp giảm nghẹt.
Muốn nhanh hết nghẹt mũi và khỏi bệnh, mọi người cần ngủ đủ, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, uống đủ nước và ăn đủ chất, các chuyên gia khuyến cáo, theo Insider.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.