NASA lên kế hoạch đưa mẫu vật từ sao Hỏa về trái đất

28/07/2022 09:17 GMT+7

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) lên kế hoạch mang về 30 mẫu vật dưới dạng đá sao Hỏa về trái đất trong năm 2033, đồng thời gửi đến hành tinh đỏ 2 trực thăng cỡ nhỏ để hỗ trợ sứ mệnh này.

Thiết bị tự hành Perseverance thu thập mẫu vật trên sao Hỏa

nasa

Thiết bị tự hành Perseverance, đáp xuống bề mặt sao Hỏa tháng 2.2021, đến nay đã thu thập 11 mẫu vật theo sứ mệnh săn lùng các dấu hiệu của sự sống cổ đại trên hành tinh này, theo Hãng tin AFP hôm 28.7.

Tuy nhiên, việc mang chúng quay lại trái đất để phân tích trong phòng thí nghiệm lại là một thách thức không dễ.

Cho đến thời điểm hiện tại, NASA lên kế hoạch gửi thêm một thiết bị tự hành đến sao Hỏa để lấy mẫu vật từ Perseverance, trước khi đưa đến tàu đổ bộ robot được trang bị tên lửa gọi là Mars Ascent Vehicle (MAV).

MAV sẽ phóng mẫu vật lên quỹ đạo sao Hỏa, nơi chúng sẽ được một tàu vũ trụ của châu Âu thu thập.

Thấy gì về cuộc chạy đua không gian Mỹ - Trung qua hai robot tự hành trên sao Hỏa?

Tuy nhiên, giờ đây đề án thiết bị thu thập mẫu đã bị xếp lại và chính Perseverance được giao nhiệm vụ đưa mẫu đến MAV. MAV sẽ sử dụng cánh tay robot để lấy mẫu.

Do NASA luôn có kế hoạch dự phòng, cơ quan này chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch B trong trường hợp thiết bị Perseverance gặp sự cố và không thể di chuyển.

MAV, dự kiến sẽ được phóng từ trái đất vào năm 2028 và đáp lên sao Hỏa vào giữa năm 2030, sẽ mang theo 2 trực thăng nhỏ.

Thiết bị tự hành Perseverance cũng mang theo trực thăng Ingenuity. Đây là trực thăng đầu tiên của con người cất cánh trong môi trường ngoài trái đất. Đến nay, Ingenuity đã thực hiện tổng cộng 29 chuyến bay.

Mô phỏng thiết bị MAV

nasa

Hai trực thăng mới của MAV sẽ có trọng lượng nặng hơn, được trang bị bánh xe để có thể di chuyển trên mặt đất, và có cánh tay robot nhỏ để thu thập mẫu.

Theo kịch bản này, Perseverance sẽ thả mẫu vật lên mặt đất, kế đến trực thăng lấy mẫu và đặt cạnh MAV.

Tàu vũ trụ trên quỹ đạo sao Hỏa dự kiến sẽ mang mẫu vật quay về trái đất và đáp xuống sa mạc Utah (Mỹ) năm 2033.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.