Nathan Lee: Nhiều người vào showbiz chỉ để tìm chỗ 'nương tựa'

08/04/2022 10:05 GMT+7

Nathan Lee nhấn mạnh những điều anh bức xúc và lên tiếng là vì muốn thế hệ trẻ có một góc nhìn đa chiều hơn về giới giải trí cũng như phải cố gắng đi lên bằng thực tài thay vì gây chú ý bằng thị phi.

Nathan Lee cho biết anh không mưu cầu nổi tiếng và đôi khi một số fan cuồng khiến anh rất sợ hãi

NVCC

Tôi từng bị trầm cảm nặng

* Xin chào Nathan Lee, với cá tính “ngông” của mình, anh có sợ rằng các nghệ sĩ sẽ cảm thấy sợ khi được anh mời hợp tác trong một dự án nào đó?

- Ca sĩ Nathan Lee: Không hề, có rất nhiều người trách móc tôi rằng vì sao không mời họ đóng MV. Thật sự, trong làng giải trí, tôi là người được rất nhiều người yêu thương. Mọi người đừng bị ngộ nhận rằng một vài kẻ mang danh showbiz thì đại diện cho cả showbiz, không phải như vậy. Tôi đã hoạt động nghệ thuật có thâm niên khá dài, từ năm 6 tuổi tôi đã đứng trên sân khấu chung với các tên tuổi khác như ca sĩ Thu Phương, bác Trần Hiếu, diễn viên Khánh Huyền… Trở về Việt Nam từ 2007-2008, tôi đã tham gia hoạt động nghệ thuật với nhiều vai trò khác nhau, trong đó có vai trò giám đốc sáng tạo, giám đốc điều hành nhiều tờ tạp chí lớn. Cho nên, nếu nói về nghề, tôi đã hỗ trợ và góp phần lăng-xê nhiều người. Tôi quý họ, đối xử tử tế với họ chứ tôi không có nhu cầu vụ lợi gì cả. Tôi nghĩ trong giới showbiz, có rất nhiều người mang ơn tôi. Nên tại sao họ phải sợ tôi, trong khi họ được làm việc với một người chuyên nghiệp, tử tế, dễ thương và luôn luôn trân trọng người khác. Đặc biệt, tôi trả cát-sê rất cao nên chẳng có lý do gì không làm việc với tôi cả (cười).

* Anh từng nhận mình là người tiêu dùng thông minh và biết cách để sử dụng tiền của mình. Vậy tại sao anh lại lựa chọn mua độc quyền tên “Cao Thái Sơn” mà không phải là một thương hiệu có giá trị hơn?

- Đó là một trong những cái tên mà tôi chọn thôi. Còn lý do thì đó là sự lựa chọn riêng của tôi, đó là cách nhìn nhận khác của tôi so với mọi người. Nhiều người sẽ dùng tiền làm thứ khác như khoe sổ đỏ, tôi thấy điều đó khá buồn cười. Tại sao không trả tiền cho nhạc sĩ hay bảo hộ cái tên cho chính mình? Mỗi người một sự lựa chọn nhưng đầu óc, cách suy nghĩ của tôi khác, tôi nghĩ điều đó là điều cần thiết.

Nam ca sĩ cho biết một số người gia nhập làng giải trí chỉ để tìm nơi "nương tựa"

NVCC

* Nhiều người sẽ cho rằng vì Nathan Lee có điều kiện kinh tế vững vàng nên anh được thoải mái làm những điều khác biệt. Còn số khác thì không, vì vậy họ phải bắt buộc chạy theo guồng quay của showbiz?

- Tôi hiểu điều đó, không phải ai bước chân vào showbiz cũng có điều kiện. Tuy nhiên, điều kiện này còn phải do bản thân mình tạo ra. Thật ra, mọi thứ trong showbiz rất lẫn lộn, đôi khi không cần phải tài năng cũng có thể tham gia showbiz được, chỉ cần gây thị phi là có thể nổi tiếng. Có nhiều người hoạt động trong giới này với mục đích khác, nhưng tôi thường nhấn mạnh với các bạn trẻ rằng sự tỏa sáng chỉ là nhất thời, sau đó vụt tắt rất nhiều.

Tôi về Việt Nam đến giờ là 14-15 năm, tôi thấy rất nhiều người không hoạt động trong showbiz nữa vì họ đã trải nghiệm rất nhiều thứ đáng sợ trong làng giải trí. Nhiều tháng qua tôi tu tâm dưỡng tính và hoàn toàn không livestream nữa. Dù lúc đó tôi cực kỳ "hot". Nhưng sự "hot" đó làm tôi sợ, tôi có nhiều fan cuồng khiến tôi sợ khủng khiếp. Điều tôi mong muốn không phải là sự nổi tiếng, tôi chỉ mong được thoải mái trong nghệ thuật, được hát vậy thôi. Với những nhân tố mới khi bước chân vào showbiz, tôi mong họ chuẩn bị tinh thần vững chắc, không bị quá sốc và không nghĩ rằng có tí sắc là thành công trong giới giải trí. Thật sự, có nhiều người không nghĩ đến chuyện làm việc mà nghĩ đến chuyện nương tựa ai đó khi vào showbiz, điều đó thật sai lầm!

Đừng ai nói tôi có được ngày hôm nay một cách đơn giản, hồi mới về Việt Nam có những lúc tôi không có tiền mặt, tôi muốn khóc luôn. Đi mua trứng vịt lộn mười ngàn để cho chó ăn, còn mình nhịn, nhưng lúc đó rất vui. Tôi có tiền nhưng có những khi tôi không hạnh phúc, không vui, tôi lại tiếp tục đi nước ngoài. Tiếp tục tìm đường hoạt động nước ngoài, không làm nghệ thuật ở Việt Nam vì tôi quá chán nản và thất vọng. Cái gì cũng phải từ sự phấn đấu của bản thân, đối với tôi tiền không quan trọng, quan trọng tôi có đủ khả năng kiếm ra tiền, tôi có đầu óc để hiểu điều gì cần làm, điều gì không nên làm.

* Lúc nãy anh có nhắc đến khoảng thời gian khó khăn của mình khi không còn tiền, anh có thể chia sẻ thêm về câu chuyện này?

- Vấn đề ở đây là nhiều khi tôi tạo cho bản thân trạng thái không có tiền để mình cảm nhận và tận hưởng cuộc sống này trọn vẹn hơn. Điều tôi cực kỳ sợ, đó là sự nhàm chán, khi mình không thèm bất cứ cái gì cả. Chứ thật ra không có ai nghèo mà lại ở một căn hộ 400m2 trên đường Đồng Khởi cả, cách đây mười mấy năm như thế. Tất nhiên, định nghĩa nghèo của mọi người khác nhau và tôi luôn tự hào tôi chưa bao giờ phải đi mượn tiền ngân hàng. Tôi mua bất động sản hay bất cứ cái gì, tôi chưa bao giờ vay nợ ngân hàng. Thật sự, có những lúc trên người mình không có tiền mặt và tôi cảm thấy thời gian đó rất vui, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ lấy lại được khoảng thời gian đó.

Giọng ca Tan vỡ thừa nhận anh từng phải thay đổi bản thân để phù hợp với môi trường showbiz

NVCC

Những gì người ta làm với tôi, tôi đang trả lại cả vốn lẫn lãi

* Điều gì khiến anh ghét nhất ở môi trường showbiz Việt?

- Lúc mới về Việt Nam tôi khá sốc vì showbiz này không như tưởng tượng, tôi không làm gì hết mà người khác ghét mình, sau đó tôi phải thay đổi. Có một điều tôi cực kỳ bất mãn là tại sao tôi lại để người ta tác động lên mình để bản thân thay đổi thành người khác, trong khi bản chất con người tôi rất dễ thương. Nhưng dễ thương không làm bạn sống trong showbiz được. Không chỉ riêng Việt Nam mà thị trường quốc tế cũng vậy thôi, luôn luôn có nhiều thử thách và áp lực. Những người nóng tính như tôi không phải là người nham hiểm. Những người nham hiểm thì hay thể hiện mình là người vị tha, nhưng sau đó vùi dập tôi, bày mưu tính kế, làm trò nhỏ mọn để hạ thấp mình. Tôi luôn biết mình thiệt thòi, khi tôi thể hiện sự thẳng thắn, sẽ không được lòng mọi người. Bây giờ tôi chọn đối xử người khác đúng như cách họ đối xử với mình. Những gì người khác gây ra với tôi còn kinh khủng hơn nhiều so với những gì tôi thể hiện, bây giờ tôi đang trả lại cho họ, cả vốn lẫn lãi!

* Như anh từng chia sẻ anh bị vùi dập từ khi vừa bước chân vào showbiz, vậy sự “phản công” này của anh là vì anh không còn chịu nổi sự chèn ép nữa hay mọi thứ đều có tính toán?

- Từ lúc bắt đầu dịch bệnh, khoảng thời gian đó rất khủng khiếp với tôi vì tôi bị trầm cảm rất nặng. Tôi có điện thoại cho chị Trác Thúy Miêu khóc và bày tỏ sự lo lắng. Có những chuyện tôi không nghĩ tôi sẽ làm nhưng tôi muốn làm để không đau nữa. Tôi luôn nghĩ mình là người mạnh mẽ nhưng có những áp lực khiến mình bị sốc. Khoảng thời gian đó, tôi không ổn, cộng thêm những thứ nó vô cớ đến với tôi, tôi đã đáp trả. Để nói showbiz có mang lại gì cho tôi hay không thì thực sự chẳng có gì, ngoài những phiền toái, bực bội, buồn phiền và khiến tôi mất mát khá nhiều. Tôi là người luôn chọn cách sống khép kín, không chia sẻ cảm xúc của mình cho người khác. Tuy nhiên, đợt vừa rồi, khi tôi chia sẻ cảm xúc thật của mình thì lại có rất nhiều người yêu thương ủng hộ, tôi nghĩ mình đang lấy lại những gì mình xứng đáng.

Nathan Lee cho biết anh luôn hiểu rõ bản thân đang làm gì và sẽ không bị mù quáng bởi những giá trị đến từ mạng xã hội

FBNV

Tôi thượng tôn pháp luật, chưa bao giờ phạm pháp!

* Anh nghĩ như thế nào khi không thể tránh khỏi việc anh bị gán tên với Cao Thái Sơn vì ai cũng biết ca khúc Yêu thương quay về từng là một bản hit của Cao Thái Sơn?

- Chính nhân vật đó là người lôi tôi vào chuyện thị phi, tôi chỉ tự vệ thôi còn cách tôi bảo vệ mình thế nào thì hãy tự cảm nhận. Khán giả có quyền đánh giá về hành động này của tôi. Và họ hoàn toàn ủng hộ tôi!

* Anh có nghĩ rằng những việc làm như mua bản quyền bài hát, tên thương hiệu… có thể khiến một bộ phận khán giả trẻ bắt chước nó và nghĩ theo hướng tiêu cực?

- Không, tôi nghĩ việc làm của mình không hề tiêu cực. Mọi người bắt chước theo tôi sẽ làm một điều gì đó cực kỳ tốt đẹp. Vì nhạc sĩ được tôn trọng, tôi mua bán với Khắc Việt hay Nguyễn Văn Chung đều không bao giờ mặc cả. Họ nói bao nhiêu là tôi chuyển tiền luôn, tôi không như ai kia từ 1 triệu mặc cả xuống 500 ngàn. Có nhiều người nói tôi đã trả rất nhiều tiền cho nhạc sĩ nhưng cũng tùy từng người, có thể là nhiều với các bạn nhưng không nhiều với tôi. Điều quan trọng ở đây là nhạc sĩ biết rằng khi họ đưa bài cho tôi, ca khúc của họ được tôn trọng, cưng chiều và bảo vệ. Đó mới là sự tử tế trong nghệ thuật. Trước đây tôi không thân thiết Nguyễn Văn Chung hay Khắc Việt nhưng tôi từng là người sáng tác nhạc nên tôi hiểu và trân trọng đứa con tinh thần của họ. Cho nên, không phải vì tôi đưa nhiều tiền mà Chung bán bài cho tôi, cậu ấy rất tôn trọng, ủng hộ những gì tôi làm.

* Anh có từng nghĩ rằng một số người sẽ hiểu anh đang dùng tiền để đàn áp người mà anh không thích?

- Đừng nói tôi dùng tiền để đàn áp, tôi không dùng tiền để đàn áp ai cả. Vấn đề ở đây là dù không phải chuyện của mình nhưng những người đó lại kêu gọi mọi người xúm vào tấn công tôi. Họ dùng nick ảo để công kích, nói xấu tôi và gia đình tôi, thậm chí, người đó còn xuyên tạc sự nghiệp, gia tài, thân phận của tôi. Đó mới là tiêu cực, tôi có thể kiện và tôi đã làm đơn luôn rồi. Tôi chưa bao giờ khoe sổ đỏ và không hề nói mình giàu, câu đầu tiên tôi nói khi khởi đầu chuyện thị phi này là: "Tiền bạc không quan trọng". Tôi không lùa gà hay kêu mọi người chơi tiền ảo. Tôi không dựng lên những vở kịch tình cảm lố bịch để PR cho bản thân một cách kệch cỡm. Tôi thượng tôn pháp luật, tôi hiểu luật và chưa bao giờ phạm pháp.

Tôi cũng có nhiều bằng chứng thuyết phục hơn nhưng tôi chưa tung ra thôi vì còn tùy vào thái độ của những người đó. Tôi không chèn ép ai cả, đó không phải mục đích sống của tôi. Thêm nữa, tôi làm điều này là tốt cho các bạn trẻ, đừng nghĩ vào showbiz dễ như thế và luôn sẵn sàng chuẩn bị tinh thần để chiến đấu với cái ác.

* Trên mạng xã hội, anh được tung hô rất nhiều nhưng anh có lo lắng nếu một ngày bị khán giả “quay lưng”?

- Không, tôi rất tỉnh táo trong vấn đề này. Ai yêu thương tôi, tôi cảm ơn còn ai không ưa tôi thì tôi chấp nhận vì tôi không có nhu cầu làm hài lòng tất cả mọi người. Tôi chưa bao giờ mù quáng bởi những lời tung hô trên mạng xã hội, tôi biết tôi đang làm gì và nhìn rõ con đường mình đi. Tôi biết mọi thứ sẽ qua nhanh, scandal chỉ khoảng 5 ngày thôi. Mục tiêu hướng đến của tôi không phải sự ồn ào, tuy nhiên thị phi cứ hay tìm đến tôi. Chắc số phải nổi tiếng nó vậy (cười).

* Xin cảm ơn những chia sẻ của Nathan Lee!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.