tin liên quan
Trị ho bằng củ nghệCho tôi hỏi, gia đình tôi thường dùng củ nghệ trị cảm cúm khi trái gió trở trời. Nghe nói củ nghệ còn có thể chữa ho có đúng không, nếu đúng xin hướng dẫn cách làm cụ thể. Xin cảm ơn. (buimanh@...)
Chẳng hạn, có đến 1/3 dưỡng chất trong trái táo như vitamin C, vitamin A và kali tập trung ở lớp vỏ.
|
Tương tự với khoai tây, chỉ riêng lớp vỏ thôi đã chứa 1 nửa lượng chất xơ (giúp tạo cảm giác no lâu), đồng thời chứa nhiều chất canxi lẫn sắt hơn so với ruột khoai tây, theo chuyên gia Carolyn Brown. Nữ chuyên gia này lưu ý rằng các loại vỏ củ quả thường chiếm khoảng phân nửa hàm lượng chất xơ của cả củ hoặc quả.
Bên cạnh đó, việc để nguyên vỏ rau củ có thể giúp tạo hương vị khác biệt cho bữa ăn và các món sẽ thêm bắt mắt, đồng thời cắt giảm thời gian chuẩn bị chế biến cho người nội trợ. "Tôi khuyên bạn nên ăn cả vỏ trái táo, lê, dưa chuột, cà rốt, cà tím, khoai tây và khoai lang...", bà Brown nói thêm.
Chuyên gia này lưu ý: "Tôi nói vậy không có nghĩa quả hay củ gì cũng nên ăn luôn vỏ. Nếu vỏ loại củ quả nào thô ráp thì dĩ nhiên phải bỏ đi rồi.
Dưới đây là 6 loại củ, quả mà chuyên gia khuyên bạn đừng bỏ vỏ. Đương nhiên là việc cắt bỏ vỏ hay không là tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.
|
Táo: Vỏ táo chứa rất nhiều vitamin C và cả chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu cũng như lượng đường trong máu.
Cà rốt: Vỏ cà rốt giàu polyacetylene - một hợp chất đang được nghiên cứu về khả năng kháng tế bào ung thư. Chúng còn có khả năng chống nấm, kháng khuẩn và chống viêm.
tin liên quan
Giảm trụy tim, ung thư nhờ rau củ quảThường xuyên ăn trái cây và rau xanh giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư, theo nghiên cứu được công bố trên tờ International Journal of Epidemiology.
Dưa chuột: Các trái dưa chuột đã gọt vỏ có ít canxi, magiê, phốt pho, kali và vitamin A, vitamin K hơn so với trái còn nguyên vỏ. Ngoài ra, gần như toàn bộ chất xơ của loại dưa này tập trung trong vỏ.
Nho: Vỏ nho chứa các chất có lợi cho sức khỏe của tim và não.
Bình luận (0)