Nên chọn nguyện vọng lớp 10 thế nào ?

Bích Thanh
Bích Thanh
19/04/2022 08:00 GMT+7

Hình thức đăng ký thay đổi và chương trình học mới bắt đầu áp dụng từ lớp 10 là điều học sinh cần lưu ý trước khi đăng ký nguyện vọng thi lớp 10 năm nay.

Đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Dự kiến ngày 21.4, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh của hơn 100 trường THPT và mở cổng đăng ký nguyện vọng (NV) lớp 10. Theo đó, tất cả học sinh (HS) đăng ký vào lớp 10 thường sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến cho đến ngày 9.5.

Đây là năm đầu tiên HS lớp 9 đăng ký NV bằng hình thức trực tuyến. Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT, cho biết các thao tác thực hiện khá đơn giản, phụ huynh HS chỉ cần truy cập vào link đăng ký, khai báo thông tin. Thêm vào đó, trong phần mềm đăng ký sẽ tích hợp ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS. Từ dữ liệu phụ huynh HS cung cấp qua nơi ở, trường THPT, hệ thống phần mềm sẽ gửi thông báo về khoảng cách di chuyển từ nhà đến trường với 3 mốc: Từ 1 - 5 km là khoảng cách gần; từ 5 - 10 km là khoảng cách xa; từ 10 km trở lên là rất xa.

Học sinh lớp 9 năm nay sẽ vào lớp 10 theo học chương trình giáo dục phổ thông mới

ĐÀO NGỌC THẠCH

“Với những lựa chọn mà khoảng cách di chuyển trên 10 km, hệ thống sẽ gửi cảnh báo và giáo viên chủ nhiệm cùng phụ huynh sẽ trao đổi và ghi nhận bằng biên bản để hạn chế thấp nhất trường hợp lựa chọn nguyện vọng không phù hợp, sau khi trúng tuyển HS phải di chuyển quá xa khiến ảnh hưởng đến quá trình học tập”, ông Cang cho hay.

Ngoài ra, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cũng yêu cầu các trường THCS, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 nắm vững các quy định để hướng dẫn chính xác, kỹ lưỡng phụ huynh và HS đăng ký NV phù hợp.

Ông Nam nhấn mạnh: “Giáo viên chủ nhiệm tư vấn HS chọn NV thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc đi học sau khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP. Để đảm bảo việc học tập đối với các trường hợp HS đăng ký NV xa nơi cư trú, trường THCS sẽ tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị gia đình chứng minh điều kiện đảm bảo cho HS học tập tại trường đã đăng ký NV, không thay đổi NV khi đã trúng tuyển”.

Lưu ý các chương trình ngoại ngữ

Riêng về các chương trình ngoại ngữ đang thực hiện và có tính liên thông từ bậc THCS đến THPT, Sở cũng đưa ra những lưu ý cụ thể để phụ huynh lưu tâm khi cùng con em đăng ký NV.

Đối với những HS đã học tiếng Nhật tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), Võ Trường Toản (Q.1), nếu muốn tiếp tục chọn tiếng Nhật khi lên lớp 10 cần đăng ký 3 NV là 3 trường THPT Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Marie Curie. Đây là những trường có tuyển HS chương trình tiếng Nhật và môn thi ngoại ngữ là tiếng Nhật.

HS đã học tiếng Đức tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THCS Lê Quý Đôn (Q.3), Võ Trường Toản (Q.1) nếu muốn tiếp tục học tiếng Đức khi lên lớp 10, cần đăng ký NV là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có tuyển sinh lớp 10 tiếng Đức và môn thi ngoại ngữ là tiếng Đức.

Còn nếu đã học tiếng Hàn Quốc tại Trường THCS Hoa Lư, Bình Thọ (TP.Thủ Đức), nếu muốn tiếp tục theo học ngoại ngữ này thì HS đăng ký NV vào Trường THPT Thủ Đức.

Chọn trường hay chọn tổ hợp môn ?

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, năm nay khi chọn NV vào lớp 10, ngoài việc phải xác định được đúng năng lực học tập, cân nhắc quãng đường di chuyển từ nhà đến trường, HS, phụ huynh HS lớp 9 cần có sự tìm hiểu về trường THPT mình mong muốn vào học.

Hiện nay, Sở đã yêu cầu các trường THPT xây dựng phương án dạy các môn học thuộc nhóm môn lựa chọn phù hợp với cơ sở vật chất, đội ngũ, cách thức tổ chức hoạt động của trường. Phương án giảng dạy các tổ hợp môn lựa chọn sẽ được công khai trên cổng thông tin điện tử của từng trường và bảng hệ thống trường lớp để HS, phụ huynh dễ dàng tìm hiểu khi đăng ký NV.

Theo ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức), kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có phương án và hình thức xét tuyển không đổi so với trước đây thì để con em đậu vào trường công lập, phụ huynh vẫn phải tham khảo các yếu tố như trước đây là năng lực học tập, NV, tỷ lệ chọi chứ không nên quá quan tâm vào việc lựa chọn tổ hợp của trường nào đó.

Học sinh chương trình tích hợp học ra sao ?

Theo ông Nguyễn Hùng Khương, với HS trúng tuyển vào các trường THPT chương trình tiếng Anh tích hợp thì HS có 15 tiết/tuần học các môn tiếng Anh, toán, khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh, vì vậy những HS này nên lựa chọn 5 môn tự chọn trong đó có 3 môn thuộc nhóm khoa học tự nhiên trong chương trình mới thì việc học nhẹ nhàng hơn.

Còn ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) chia sẻ HS khi đăng ký NV nên cân nhắc kỹ năng lực học tập của bản thân, các điều kiện về đi lại cũng như tìm hiểu về trường mình sẽ đăng ký. Ngoài ra, các em cũng phải tìm hiểu thật kỹ môi trường giáo dục của trường, đặc biệt là tìm hiểu kỹ về các loại hình học tập, tránh việc đăng ký theo bạn bè hay số đông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.