Nếu nghệ sĩ bị Nhâm Hoàng Khang hack Facebook: Có thể yêu cầu khởi tố hình sự

05/10/2021 14:41 GMT+7

Thanh Niên đã có những trao đổi về pháp lý với luật sư Trần Minh Hùng liên quan đến vụ Nhâm Hoàng Khang bị cho là xâm nhập vào tài khoản cá nhân của một số nghệ sĩ để lấy thông tin.

Theo luật sư, các nghệ sĩ từng bị Nhâm Hoàng Khang hack Facebook có thể khởi kiện, yêu cầu bồi thường hoặc khởi tố vụ án hình sự

TL/FBNV

Như Thanh Niên thông tin, Nhâm Hoàng Khang bị Cục cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam hôm 4.10 về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang bị cho là đứng sau việc đánh cắp dữ liệu, tiết lộ thông tin đời tư, cá nhân của nhiều người nổi tiếng lên trên mạng xã hội như Hồng Vân, Trịnh Kim Chi... Vụ việc này cũng đang được phía công an điều tra làm rõ.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết những người bị Nhâm Hoàng Khang xâm nhập tài khoản trái phép có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Đột nhập website để tống tiền, Nhâm Hoàng Khang đối mặt mức án nào?

Theo luật sư Hùng, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ người này có hành vi xâm nhập tài khoản, mật khẩu, thông tin cá nhân, tài khoản Facebook người khác. Nếu vi phạm, tùy tính chất, mức độ, hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính, bị xử lý hình sự hoặc bồi thường về dân sự.

Về xử phạt hành chính, hành vi xâm phạm tài khoản sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng. Phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác. Cũng theo luật sư Hùng, tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP, mức phạt tiền này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Về xử lý hình sự, luật sư Hùng cung cấp thông tin, hành vi này có dấu hiệu “xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS). Điều luật này quy định người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù cao nhất đối với tội danh này lên đến 12 năm.

Về dân sự, tài khoản cá nhân và Facebook nói riêng được pháp luật bảo vệ quyền riêng tư nên nếu bị thiệt hại người bị thiệt hại có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường về mặt dân sự.

Công an TP.HCM nhận đơn tố cáo của nghệ sĩ Đức Hải liên quan đến "Nhâm Hoàng Khang"

Chụp màn hình/NVCC

Mới đây, trong đơn tố cáo của nghệ sĩ Đức Hải, ông cho biết khi vướng phải ồn ào phát ngôn đã nhận được tin nhắn nặc danh, yêu cầu chuyển 200 triệu vào tài khoản ngân hàng có tên Nhâm Hoàng Khang.

Luật sư Hùng cho biết nếu Nhâm Hoàng Khang có hành vi tống liền, gây áp lực đòi tiền các nghệ sĩ thì nghệ sĩ có thể tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản ra cơ quan có thẩm quyền. Theo ông Hùng, hành vi này được quy định tại điều 170 Bộ luật Hình sự và có thể bị phạt tù cao nhất là 15 năm.

Xôn xao việc tài khoản Facebook NSƯT Đức Hải có status, bình luận văng tục

Cụ thể, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù 1 - 5 năm. Phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù 3 - 10 năm.

Trong khi đó, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm: Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng; Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh. Theo luật sư, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10 - 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.