New York bác bỏ tin thuê tù nhân đào huyệt cho nạn nhân Covid-19

Khánh An
Khánh An
01/04/2020 13:05 GMT+7

Một số tù nhân tại New York được thuê đào huyệt với giá 6 USD/giờ nhưng không phải “chỉ dùng cho Covid ”.

Theo trang The Intercept ngày 1.4, thành phố New York (Mỹ) đang thuê các tù nhân trên đảo Rikers đào huyệt và cung cấp trang phục bảo hộ nếu họ đồng ý đào hàng loạt huyệt mộ trên đảo Hart gần đó, dẫn đến nhiều đồn đoán trong bối cảnh Covid-19 đang lây lan.
Các nguồn tin cho biết tù nhân được đề nghị làm việc với giá 6 USD (141.000 đồng)/giờ, khoản tiền được xem là rất hậu hĩnh khi trả công lao động cho tù nhân tại Mỹ.
Phát ngôn viên Avery Cohen của văn phòng thị trưởng Bill de Blasio xác nhận về sự việc trên nhưng nói thêm rằng không phải “chỉ dùng cho Covid” – tức đại dịch Covid-19 đang lây lan tại Mỹ và nhiều nước.

[VIDEO] Tổng thống Trump: Mỹ đối mặt "2 tuần cực kỳ đau đớn" trong đại dịch Covid-19

Ông Cohen cho biết các tù nhân đào huyệt trên đảo Hart - khu vực chôn cất lớn nhất tại Mỹ - từ nhiều năm qua và các suất lao động này chỉ dành riêng cho tù nhân đang thụ án chứ không bao gồm cả những người bị tạm giữ trước khi xét xử.
Một nguồn tin cho biết văn bản gửi cho các tù nhân không nói rõ mục đích của việc đào huyệt trên đảo Hart nhưng đề cập đến việc họ sẽ được cung cấp trang bị bảo hộ cá nhân.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh thành phố New York tiếp tục là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ với hơn 38.000 ca nhiễm và hơn 910 ca tử vong.

Nhà tù Rikers trên hòn đảo cùng tên ở thành phố New York, Mỹ

Ảnh: Reuters

Thành phố sở hữu nghĩa trang công cộng trên đảo Hart, nơi được các tù nhân bảo dưỡng lâu nay. Theo một báo cáo năm 2008, đảo Hart được dành làm nơi an nghỉ cho các nạn nhân trong trường hợp xảy ra đại dịch.
Tuy nhiên, đảo có diện tích chôn cất giới hạn và không thể cung cấp quá nhiều huyệt. Báo cáo còn đề cập đến kế hoạch sẵn sàng cho tình huống 50.000-200.000 người là nạn nhân đại dịch với tỷ lệ tử vong 2%, trong đó khoảng 25-35% dân số nhiễm bệnh.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo gần đây cho biết chính quyền bang sẽ cho các tù nhân sản xuất nước rửa tay nhằm nỗ lực phòng chống Covid-19, dù sau đó có thông tin họ chỉ đóng gói và dán nhãn sản phẩm do công ty bên ngoài sản xuất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.