Nga bảo vệ xe tăng trước tên lửa và drone như thế nào?

25/11/2021 14:59 GMT+7

Nga đang thử nghiệm những loại khung kim loại nhằm bảo vệ xe tăng trước các loại tên lửa chống tăng và vũ khí được phóng từ thiết bị bay không người lái.

Xe tăng với khung bảo vệ bằng kim loại phía trên

Ảnh chụp màn hình The drive

Ít nhất một chiếc xe tăng T-80 của Nga tại Crimea gần đây được phát hiện có lớp bảo vệ bên ngoài lạ lẫm. Lớp bảo vệ này nhìn như một mái che bằng kim loại phía trên tháp pháo của xe tăng, được cho là nhằm bảo vệ xe trước các cuộc tấn công thẳng từ trên xuống.

Thông thường, lớp bảo vệ được đặt ở hai bên và phía trước thân xe hoặc tháp pháo. Theo The Drive ngày 24.11, phần khung che trong chiếc xe tăng được nhìn thấy ở Crimea có thể còn đang được thử nghiệm.

Xe tăng Nga thử nghiệm thêm "nón bảo hiểm" chống drone, tên lửa chống tăng Javelin

Một số nhà quan sát cho rằng lớp bảo vệ này nhằm hạn chế tác động từ các tên lửa chống tăng tấn công từ trên xuống như Javelin và các vũ khí do thiết bị bay không người lái (drone) thả xuống.

Ý tưởng của thiết kế này là để bảo vệ xe tăng Nga, sau bài học từ cuộc xung đột tại vùng Nagorno-Karabakh hồi năm ngoái, khi lực lượng Azerbaijan sử dụng drone TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ để thả bom thông minh MAM-L và các vũ khí khác gây thiệt hại lớn cho lực lượng người Armenia. Một loại vũ khí khác cũng được sử dụng trong cuộc xung đột này là thiết bị bay “tự sát” Harop do Israel phát triển, có thể bay lượn lờ trên không để tìm mục tiêu và lao thẳng vào để tấn công.

Đối với Nga, việc sử dụng lớp bảo vệ mới cho xe tăng là điều đáng lưu ý vì quân đội Ukraine hiện sở hữu các vũ khí như tên lửa Javelin, drone TB2 và cả bom MAM-L. Các lực lượng Ukraine được cho là đang gia tăng sử dụng các loại drone nhỏ, đơn giản mang theo chất nổ để tấn công lực lượng đối lập bị cho là do Nga hậu thuẫn tại miền đông.

Những chiếc khung bảo vệ bên trên tháp pháo còn được nhìn thấy trên các loại xe tăng khác của Nga. Sự xuất hiện của chúng không đồng nghĩa là sự chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự sắp xảy ra nhưng có thể là kết quả của một chỉ thị khẩn kêu gọi tìm giải pháp mới chống lại mối đe dọa bất đối xứng và ngày càng tăng. Bên cạnh đó, nếu chứng tỏ hiệu quả, loại khung bảo vệ này sẽ còn được phát triển có tiêu chuẩn hơn và triển khai nhiều hơn trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.