Nga cảnh báo Mỹ, đồng minh phương Tây đang ‘đùa với lửa’

Nga cảnh báo Mỹ, đồng minh phương Tây đang ‘đùa với lửa’

19/05/2024 06:25 GMT+7

Ukraine đang tăng cường tấn công khu vực biên giới Nga bằng tên lửa và bom do NATO cung cấp.

Ngày 17.5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã đưa ra cảnh báo mới nhất với Mỹ. Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Ryabkov nói: “Chúng tôi cảnh báo rằng [Mỹ] đang đùa với lửa. Họ từ lâu nay đã ở trong tình trạng chiến tranh gián tiếp với Liên bang Nga”.

Nhà ngoại giao nói thêm rằng: “Không hiểu sao Mỹ không nhận ra rằng, để thỏa mãn các ý đồ địa chính trị của mình, họ đang tiến tới một giai đoạn mà ở đó sẽ rất khó kiểm soát những gì diễn ra và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng sâu sắc”.

Những lời lẽ của ông Ryabkov phản ánh quan ngại ngày càng tăng của Nga đối với những gì Moscow coi là sự leo thang nguy hiểm của phương Tây ở Ukraine, giữa lúc lực lượng Nga đạt được một số bước tiến trên chiến trường.

Cũng trong ngày 17.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói phương Tây đang khiến nguy cơ gia tăng hơn nữa hơn khi trang bị vũ khí và khuyến khích Kyiv tấn công lãnh thổ Nga.

Các mảnh vỡ của tên lửa AGM-88 HARM, HIMARS và Storm Shadow bị bắn rơi tại triển lãm “Quân đội-2023” ở Moscow (Nga), tháng 8.2023

Các mảnh vỡ của tên lửa AGM-88 HARM, HIMARS và Storm Shadow bị bắn rơi tại triển lãm “Quân đội-2023” ở Moscow (Nga), tháng 8.2023

SPUTNIK

Bà Zakharova cáo buộc “Mỹ và Anh không chỉ cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa và vũ khí hạng nặng mà còn bật đèn xanh cho việc sử dụng chúng để chống lại Nga”.

Người phát ngôn này nhấn mạnh: “Một lần nữa, chúng tôi muốn cảnh báo rõ ràng với Washington, London, Brussels và các thủ đô phương Tây khác, cũng như Kyiv, nơi nằm dưới sự kiểm soát của họ, rằng họ đang đùa với lửa. Nga sẽ không để yên cho những hành vi xâm phạm lãnh thổ của mình mà không có đáp trả”.

Trong hai ngày 16-17.5, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công hiệp đồng vào Crimea, Krasnodar và các khu vực khác của Nga bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái (USV). Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 100 máy bay không người lái đã bị chặn giữa không trung, trong khi 6 xuồng không người lái bị Hạm đội Biển Đen phá hủy.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý mà Ukraine và phương Tây nói là bất hợp pháp và không công nhận kết quả.

Trong cuộc họp giao ban hôm 17.5, Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng trong tuần qua, quân đội Nga đã chặn hàng chục tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất, cũng như gần 200 tên lửa, bao gồm cả đạn được bắn từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) của Mỹ và bệ phóng Vampire do CH Czech sản xuất.

Bom dẫn đường Hammer do Pháp cung cấp, tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh sản xuất và gần 330 UAV cũng được sử dụng trong các cuộc tấn công.

Thống đốc Vyacheslav Gladkov của vùng Belgorod (Nga) cho biết tổng cộng 19 thường dân đã thiệt mạng chỉ trong ngày 12.5. Ukraine chưa có phản ứng sau thông tin này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.