Nga chuyển mục tiêu sang Donetsk sau khi kiểm soát Luhansk

0 Thanh Niên Online

Lực lượng Nga đã pháo kích nhiều mục tiêu trong tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine trong ngày 5.7, có lẽ để dọn đường cho một cuộc tiến quân mới trong vùng Donbass.

Theo giới chức Ukraine, một khu chợ ở thành phố Sloviansk đã trúng đạn gây hỏa hoạn, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không nhắm vào các khu vực dân cư. Ngoài ra, Nga cho hay đã sử dụng các vũ khí chính xác cao để phá hủy các trung tâm chỉ huy và pháo binh ở Donetsk.

Việc thành phố Lysychansk rơi vào tay lực lượng Nga hôm 3.7 đồng nghĩa với việc tỉnh Luhansk hiện thuộc quyền kiểm soát của Nga. Đây là một trong những mục tiêu chính của Nga ở Ukraine.

Hiện tại, lực lượng Nga đang đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Donetsk, tỉnh còn lại trong vùng Donbass. Ngay trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Moscow đã công nhận độc lập đối với hai vùng ly khai Luhansk và Donetsk.

Mỹ cho rằng chưa đến lúc Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 4.7 cho biết quân đội nước này vẫn đang tiếp tục chiến đấu sau khi rút khỏi Lysychansk. Theo tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai, lực lượng Ukraine rút khỏi Lysychansk hồi cuối tuần trước hiện tạo thành tuyến phòng thủ mới ở Donetsk trong ngày 5.7.

Tuy nhiên, ông Haidai hôm 5.7 cũng nói rằng Ukraine và Nga vẫn "giao tranh dữ dội" ở ngoại vi vùng Luhansk. Ông Haidai nói rằng quân Ukraine đã "tung vào đó toàn bộ lực lượng" và chịu thiệt hại lớn. Vị tỉnh trưởng này cũng nói nhiều kho nhiên liệu và đạn dược của Nga phía sau chiến tuyến đã bị phá hoại trong tuần qua.

Nga chưa có bình luận gì về phát biểu trên. Theo Bộ Tổng tham mưu UKraine hôm 5.7, quân Nga đang tập trung "nỗ lực chính" để giành kiểm soát đường cao tốc nối liền Lysychansk và Bakhmut, cũng như tiến vào khu dân cư Bilohorivka.

Cả Nga lẫn Ukraine đều chịu nhiều tổn thất trong các cuộc giao tranh ở Luhansk, đặc biệt là khi giành quyền kiểm soát 2 thành phố Lysychansk và Sievierodonetsk. Cả 2 nơi này đều bị tàn phá trong cuộc giao tranh.

Xem nhanh: Ngày 132 chiến dịch quân sự Nga, Ukraine tự tin "rút lui chiến thuận" về vị trí phòng thủ tốt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm