Nga có thể buộc các nước chi trả cho toàn bộ hàng xuất khẩu bằng tiền rúp

30/03/2022 21:04 GMT+7

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin ngày 30.3 đã kêu gọi Nga buộc các quốc gia phương Tây chi trả cho việc nhập khẩu năng lượng và hàng hóa Nga bằng đồng rúp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 23.3 đã ra lệnh khí đốt xuất khẩu của Nga phải được thanh toán bằng đồng rúp

reuters

Theo Reuters, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin ngày 30.3 đã kêu gọi Nga định giá gần như toàn bộ hàng xuất khẩu và năng lượng của nước này bằng đồng rúp để phản ứng lại các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Nếu muốn có xăng, hãy tìm đồng rúp”, ông Volodin đăng trên Telegram ngày 30.3.

“Sẽ là điều đúng đắn - vì có lợi cho Nga - nếu mở rộng danh sách các sản phẩm xuất khẩu được định giá bằng đồng rúp thêm phân bón, ngũ cốc, dầu thực phẩm, dầu mỏ, than đá, kim loại, gỗ,…”, nghị sĩ này kêu gọi.

Đức đưa ra 'cảnh báo sớm' về khủng hoảng khí đốt

Khi được hỏi về phát biểu của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Volodin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Đây là một ý tưởng chắc chắn nên được thực hiện. Nó có thể được thi hành”.

Ông Peskov nói vai trò của đô la Mỹ trong việc làm đồng tiền dự trữ toàn cầu đã bị lung lay và việc định giá các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nga bằng đồng rúp sẽ là "vì lợi ích của chúng tôi và lợi ích của các đối tác của chúng tôi".

Tuy vậy, ông Peskov cho biết Nga sẽ không ngay lập tức yêu cầu người mua thanh toán cho khí đốt của nước này bằng đồng rúp và hứa hẹn sự thay đổi này sẽ được thực hiện dần dần.

Nga đang bị cấm vận ra sao vì xung đột ở Ukraine?

Với việc nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 23.3 đã ra lệnh khí đốt xuất khẩu của Nga phải được thanh toán bằng đồng rúp.

Động thái này đã buộc Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, ngày 30.3 phải ra "cảnh báo sớm" rằng nước này có thể phải kích hoạt kế hoạch khẩn cấp để đảm bảo nguồn cung. Vào năm 2021, 55% lượng khí đốt của Đức được nhập khẩu từ Nga.

Châu Âu, khu vực nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt của mình từ Nga và thanh toán chủ yếu bằng đồng euro, cho biết tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom không có quyền thay đổi hợp đồng.

Mỗi năm, Nga xuất khẩu lượng khí đốt tự nhiên trị giá hàng trăm tỉ USD sang châu Âu. Theo công ty Gazprom, 58% lượng khí đốt xuất khẩu của công ty được chi trả bằng euro, 39% được chi trả bằng đô la Mỹ và khoảng 3% được chi trả bằng bảng Anh.

Châu Âu sẽ tiếp tục phụ thuộc năng lượng Nga đến khi nào?

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.