Nga diễn tập phóng tên lửa hạt nhân tại Kaliningrad

La Vi
La Vi
06/05/2022 05:01 GMT+7

Ngày 4.5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã tiến hành tập trận tại Kaliningrad, giả định phóng tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

AFP dẫn thông báo cho biết lực lượng Nga đã luyện tập tấn công nhiều mục tiêu như hệ thống tên lửa, sân bay, cơ sở hạ tầng quan trọng, kho vũ khí và sở chỉ huy của kẻ địch.

Sau khi tên lửa được “phóng”, lực lượng Nga thay đổi vị trí nhằm tránh đòn tấn công đáp trả. Các đơn vị còn thực tập những hành động trong điều kiện nhiễm xạ và nhiễm chất độc hóa học. Hơn 100 quân nhân tham gia cuộc tập trận này.

Sau khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24.2, Nga đặt lực lượng hạt nhân trong tình trạng cảnh giác cao. Tổng thống Vladimir Putin gần đây cảnh báo sẽ đáp trả "nhanh như chớp" nếu phương Tây can thiệp vào xung đột tại Ukraine.

Hồi tháng 4, Nga cũng tổ chức cuộc tập trận tại Kaliningrad với 1.000 quân nhân và hơn 600 thiết bị quân sự, chỉ vài ngày sau khi một quan chức cấp cao nước này cảnh báo các nước châu Âu về bất kỳ hành động tiềm tàng chống lại Kaliningrad.

Kaliningrad giáp với Ba Lan, Lithuania và biển Baltic, là vùng nằm tách biệt hoàn toàn với lãnh thổ còn lại của Nga.

Hồi giữa tháng 4, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, cựu tổng thống và cựu thủ tướng, cảnh báo có thể sẽ triển khai vũ khí hạt nhân, vũ khí bội siêu thanh đến Kaliningrad nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, làm thay đổi cán cân trong khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.