Nga đổ lỗi EU về thảm họa dân nhập cư, điều oanh tạc cơ hỗ trợ Belarus

10/11/2021 20:30 GMT+7

Hôm 10.11, Nga cho rằng Liên minh Châu Âu (EU) phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng dân nhập cư đang xảy ra tại biên giới Belarus và Ba Lan, trong khi các oanh tạc cơ Tu-22M3 xuất hiện tại không phận Belarus.

Lính biên phòng Ba Lan

afp

Trong bối cảnh làn sóng di dân từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi đang tìm cách vượt biên giới vào Ba Lan từ đầu tuần đến nay, Nga một lần nữa gửi đi tín hiệu ủng hộ đồng minh Belarus bằng việc điều động bộ đôi máy bay ném bom chiến lược đến Belarus.

TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay sự hiện diện của hai chiếc Tu-22M3 là nhằm thử nghiệm năng lực phòng thủ của hệ thống phòng không ở quốc gia đồng minh, và không đề cập đến cuộc khủng hoảng biên giới trên.

Nga, NATO lên tiếng về khủng hoảng biên giới Belarus - Ba Lan

Tham gia cuộc họp báo chung với người đồng cấp Vladimir Makei của Belarus, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng EU sẽ không tự đẩy bản thân rơi vào vòng xoáy nguy hiểm.

Bên cạnh đó, ông Makei nhấn mạnh Nga và Belarus nhất trí ủng hộ lẫn nhau về nhiều mặt, bao gồm khía cạnh đưa ra phản ứng chung đáp trả những hoạt động “không thân thiện” đối phó hai nước này, theo Hãng tin AFP.

Trong cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Đức-Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách ngăn chặn tình trạng mà bà gọi là “giật dây di cư”.

Tuy nhiên, chủ nhân Điện Kremlin cho rằng EU nên đối thoại trực tiếp với chính quyền Minsk về vấn đề trên.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin

afp

Hiện có từ 2.000 đến 4.000 người di dân, đa số là người Kurd, đang dựng trại trên đất Belarus sát biên giới Ba Lan. Lính biên phòng Ba Lan đã chặn đứng làn sóng nhập cư trái phép và quân đội triển khai khoảng 15.000 lính gia cố hàng rào phòng thủ tại khu vực.

Các chính quyền phương Tây cáo buộc Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus đã tìm cách lôi kéo dân nhập cư từ Trung Đông đến nước này, và sau đó đẩy họ qua Ba Lan, quốc gia thành viên EU.

Sau đó, Ba Lan cáo buộc Tổng thống Putin là nhân vật chủ mưu để gây rối tình hình EU. Nga lẫn Belarus đều bác bỏ những cáo buộc trên.

Cựu binh thủy quân lục chiến bị Nga kết tội gián điệp đấu tranh để trở về Mỹ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.