Nga đưa tàu chiến đến biển Đen tập trận

26/01/2022 23:52 GMT+7

Nga vừa điều 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ đến biển Đen để tập trận giữa lúc căng thẳng với phương Tây về tình hình Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26.1 xác nhận đội tàu chiến và tàu hỗ trợ gồm 20 chiếc đã rời cảng Sevastopol và Novorossiysk ở miền nam Nga để ra biển Đen.

Đài RT dẫn thông báo cho biết đội tàu gồm các tàu khu trục, tàu tên lửa, tàu quét thủy lôi và tàu tấn công đổ bộ, sẽ thực hiện nhiều hoạt động huấn luyện kỹ năng chiến đấu.

Tàu chiến Nga rời cảng để đến biển Đen tập trận

Bộ Quốc phòng Nga

Các tàu chiến tham gia đợt tập trận này có hai trong số những tàu chiến mới nhất của hải quân Nga là tàu hộ tống Đô đốc Essen và tàu hộ tống cỡ nhỏ Ingushetia.

Cùng ngày, 30 tàu chiến, 20 máy bay và 1.200 binh sĩ thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga cũng đi vào biển Barents ở miền bắc nước này để tập trận bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng tại Bắc Cực.

Các cuộc tập trận của Nga diễn ra giữa lúc nước này bị phương Tây và Ukraine cáo buộc đưa quân đến gần Ukraine để chuẩn bị cho cuộc tấn công tiềm tàng.

Hải quân Nga khởi động diễn tập ở Bắc Băng Dương

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cực lực chỉ trích rằng những cáo buộc “vô căn cứ” này làm leo thang căng thẳng và nhấn mạnh Nga không gây đe dọa bất kỳ ai.

Phía NATO hồi đầu tuần này cũng bắt đầu cuộc tập trận tại Địa Trung Hải với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ.

Cũng trong ngày 26.1, 6 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Estonia, quốc gia nằm ở vùng Baltic, cho đợt triển khai kéo dài khoảng 10 ngày nhằm tăng cường sứ mệnh tuần tra vùng không phận Baltic của NATO. Khối quân sự này trước đó cũng thông báo Đan Mạch sẽ triển khai 4 chiến đấu cơ F-16 đến căn cứ ở Lithuania (Lít-va) trong ngày 27.1 để thực hiện sứ mệnh của NATO, theo Reuters.

Trong một diễn biến liên quan, đại sứ quán Mỹ tại Ukraine ngày 26.1 kêu gọi công dân Mỹ cân nhắc rời khỏi quốc gia Đông Âu vì tình hình an ninh khó đoán giữa mối đe dọa từ hành động quân sự của Nga. Trước đó, Mỹ đã khuyến cáo công dân không nên đến Ukraine và cho thân nhân của ngoại giao đoàn rời khỏi Kiev.

Ngoại trưởng Ukraine: Nga hiện chưa thể tấn công toàn diện qua biên giới

Mặc dù Mỹ cho rằng Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào nhưng Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 26.1 đánh giá quân lực Nga gần biên giới Ukraine là đông nhưng chưa đủ để thực hiện một cuộc tấn công tổng lực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.