Nhật nói 'hoàn toàn ủng hộ' Mỹ phản ứng nếu Nga tấn công Ukraine

26/01/2022 10:44 GMT+7

Nhật Bản tuyên bố sẽ làm việc chặt chẽ cùng Mỹ trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, diễn biến mà Moscow nhiều lần nhấn mạnh sẽ không xảy ra.

Một người phát ngôn chính phủ Nhật Bản ngày 26.1 thông báo nước này và Mỹ sẽ làm việc chặt chẽ cùng nhau trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, theo Reuters.

Vấn đề này đã được nêu ra trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hồi tuần trước.

Xe tăng Ukraine tập trận ở miền đông nước này hồi tháng 12.2021

Reuters

CNBC khi đó dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Thủ tướng Kishida đã làm rõ rằng “Nhật Bản sẽ hoàn toàn ủng hộ Mỹ” trong việc phản ứng lại cuộc tấn công tiềm tàng của Nga đối với Ukraine. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Nhật Bản có cùng Mỹ áp đặt cấm vận lên Nga trong trường hợp nước này tấn công Ukraine, vị quan chức không nêu rõ những bước cụ thể có thể được thực hiện.

Nhật Bản cũng đang cân nhắc sơ tán công dân khỏi Ukraine giữa lo ngại về tình hình an ninh, theo The Japan Times. Chính phủ Nhật Bản đầu tuần này nâng mức cảnh báo đi lại đối với Ukraine, đồng thời nhắc nhở người Nhật tại quốc gia Đông Âu chuẩn bị cho tình huống bất ngờ.

Ông Biden cảnh báo sẽ cấm vận trực tiếp ông Putin nếu Nga tấn công Ukraine

Phương Tây và Ukraine gần đây bày tỏ lo ngại về khả năng Nga chuẩn bị tấn công Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cực lực chỉ trích rằng những cáo buộc “vô căn cứ” này làm leo thang căng thẳng và nhấn mạnh Nga không gây đe dọa bất kỳ ai.

Đồng thời, ông Peskov cảnh báo những hành động nhằm giải quyết xung đột Ukraine bằng bạo lực sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Vũ khí do Mỹ viện trợ được đưa xuống khỏi máy bay tại sân bay ở Kiev ngày 25.1

AFP

Đây là lô hàng thứ 3 thuộc gói viện trợ an ninh 200 triệu USD của Mỹ cho Ukraine

AFP

Theo TASS, Phó đại diện phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc Gennady Kuzmin ngày 25.1 cáo buộc phương Tây đang tạo cớ để đưa vũ khí vào Ukraine. Theo ông Kuzmin, điều này sẽ khiến thêm nhiều người dân tại miền đông Ukraine thiệt mạng, nơi quân đội chính phủ trong cuộc xung đột kéo dài nhiều năm với lực lượng đòi ly khai.

Ngày 25.1, máy bay Mỹ chở theo tên lửa chống tăng Javelin và các khí tài quân sự khác tiếp tục hạ cánh xuống Kiev. Đây là lô hàng thứ 3 trong gói viện trợ an ninh 200 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine.

Điện Kremlin: phương Tây gây "cuồng loạn thông tin" khiến căng thẳng leo thang
Ông Biden cảnh báo sẽ cấm vận trực tiếp ông Putin nếu Nga tấn công Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.