Nga dùng xe tăng 50 năm tuổi ở Ukraine theo chiến thuật gì?

Nga dùng xe tăng 50 năm tuổi ở Ukraine theo chiến thuật gì?

06/06/2023 19:35 GMT+7

Một báo cáo mới khẳng định xe tăng Nga vẫn là một lực lượng đáng gờm ở Ukraine, bất chấp tuổi tác của chúng. Dù các xe tăng này không gây đột phá ở tuyến đầu, chúng vẫn đóng vai trò hỗ trợ quan trọng.

Việc những xe tăng Nga hàng chục năm tuổi được đưa đến Ukraine đã gây ra nhiều bàn tán, kể cả phỏng đoán Nga đã tổn thất quá nhiều xe tăng hiện đại hơn. Tuy nhiên, một báo cáo mới cho thấy Nga có cách sử dụng hiệu quả số xe tăng cũ kỹ này, cho dù không phải để tấn công trên tiền tuyến.

Báo cáo này do Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) thực hiện dựa trên nhiều cuộc phỏng vấn với các sĩ quan Ukraine trên tuyến đầu, và được công bố hôm 26.5.

Theo báo cáo, sau khi lực lượng tăng-thiết giáp Nga vấp phải sự kháng cự hiệu quả của Ukraine, Nga đã ngừng tìm cách sử dụng xe tăng làm mũi nhọn đột phá tuyến phòng thủ của Ukraine. Thay vào đó, xe tăng Nga trên thực tế hiện hỗ trợ cho pháo binh, hỏa lực tầm xa và các cuộc đột kích chớp nhoáng.

Các tác giả viết: “Việc sử dụng xe tăng của Nga đã tiến hóa đáng kể trong cuộc xung đột. Mặc dù việc đưa các xe tăng cũ hơn như T62 và T55 ra trận trường đã bị cộng đồng mạng chế giễu, những phương tiện này phần lớn được sử dụng trong vai trò hỗ trợ hỏa lực cho các thiết giáp chở quân và các phương tiện chiến đấu bộ binh (IFV) khác”.

Xe tăng Nga lỗi thời, cũ kỹ đang gây thiệt hại nghiêm trọng ở Ukraine - Ảnh 1.

Nga triển khai xe tăng T-62 có tuổi đời 50 năm tới Ukraine

THE DRIVE

Nhờ có thể khai hỏa từ khoảng cách hơn 1,6 km, nên khi được bố trí ở những nơi Ukraine không có tên lửa dẫn đường chống tăng, xe tăng Nga “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng”.

Báo cáo cho biết, Nga cũng đã sử dụng xe tăng - chủ yếu là chiếc T80BV - để đột kích vào ban đêm khi Ukraine luân chuyển quân, với mục đích “nhanh chóng tiếp cận khu vực mục tiêu, bắn càng nhiều đạn càng tốt trong một khoảng thời gian ngắn rồi rút lui”.

Ngoài ra, Nga cũng đã thực hiện một số cải tiến và chiến thuật gây khó khăn hơn cho việc phát hiện và tấn công xe tăng Nga bằng tên lửa dẫn đường chống tăng.

Theo báo cáo, Nga đã sử dụng nhiều vật liệu chống nhiệt, cũng như triển khai tấn công vào lúc hoàng hôn và bình minh, là thời điểm “giao thoa nhiệt” khi nhiệt độ xe tăng gần với nhiệt độ môi trường nhất.

Trong những tháng gần đây, giới quân sự phương Tây đã ghi nhận nhiều điểm yếu quân sự Nga lộ ra trong cuộc xung đột. Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) tại Mỹ hồi tháng 2 cho rằng Nga có thể đã mất hơn 2.000 xe tăng, trong khi không quân Nga gặp khó khăn trước lực lượng phòng không mạnh mẽ của Ukraine.

Nhưng báo cáo của RUSI nhắc đến những lĩnh vực mà quân đội Nga đã thể hiện năng lực cao, chẳng hạn như xây dựng cầu, kỹ thuật và tác chiến điện tử, cũng như đã thể hiện khả năng thích ứng về tác chiến xe tăng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.