Nga giảm giá 35 USD/thùng dầu thô bán cho Ấn Độ

Khánh An
Khánh An
04/04/2022 15:59 GMT+7

Nga giảm giá mạnh dầu thô xuất sang Ấn Độ, trong bối cảnh áp lực gia tăng từ các lệnh cấm vận của phương Tây.

Một khu vực khai thác dầu mỏ ở Nga

reuters

Nga đang đề nghị giảm đến 35 USD/thùng dầu thô bán cho Ấn Độ, bằng với giá trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong bối cảnh Moscow chịu áp lực gia tăng từ phương Tây.

Giá dầu Urals được Nga chào hàng với mức giảm lớn nhằm khuyến khích Ấn Độ nhập khẩu thêm, theo Bloomberg mới đây đưa tin.

Nga muốn Ấn Độ nhập khẩu 15 triệu thùng theo hợp đồng trong năm nay và chỉ là bước khởi đầu, trong khi đối thoại tiếp tục diễn ra ở cấp độ chính phủ.

Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới và nằm trong số không nhiều nước tiếp tục nhập khẩu dầu thô Nga bất chấp áp lực và các lệnh cấm vận quốc tế đối với Moscow.

Nga giảm giá khuyến mãi dầu thô, Ấn Độ sẽ tiếp tục mua

Giá dầu trong các hợp đồng tương lai giảm hơn 5 USD/thùng vào sáng 31.3, sau khi có tin Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc xả 1 triệu thùng/ngày từ kho dự trữ chiến lược trong khoảng 6 tháng nhằm bình ổn giá.

Các hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 4,71 USD/thùng, tương đương 4,2%, xuống mức 108,58 USD/thùng và dầu WTI giảm 5,45 USD/thùng (5%) xuống còn 102,74 USD/thùng.

Phát biểu trên Đài CNBC, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho hay nước này sẽ tiếp tục mua dầu với giá khuyến mãi của Nga. “Tôi sẽ đặt lợi ích quốc gia và an ninh năng lượng lên trên hết. Vì sao tôi không nên mua? Tôi cần nó cho người dân nước tôi”, theo bà Sitharaman.

Trong khi đó, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về kinh tế quốc tế Daleep Singh khi đến thăm New Delhi hôm 31.3 cho biết Mỹ sẽ không đặt “lằn ranh đỏ” đối với việc Ấn Độ nhập khẩu năng lượng từ Nga, nhưng không muốn thấy việc mua “tăng nhanh”.

Để đổi lấy hòa bình, Ukraine có thể đề nghị giảm cấm vận cho Nga?

Theo Reuters hôm 1.4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi thăm Ấn Độ, Nga sẽ tăng sử dụng tiền tệ của các nước không thuộc phương Tây khi giao dịch thương mại với các nước như Ấn Độ.

Ông Lavrov cũng đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và thông báo về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Thủ tướng Modi nhắc lại lời kêu gọi về việc sớm dừng bạo lực và cho biết Ấn Độ sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực hòa bình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.