Nga muốn đặt cơ sở trên mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Trả lời Đài phát thanh Vesti FM hôm qua, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nhận định nước này cần lập trạm nghiên cứu trên mặt trăng.

Nga muốn đặt cơ sở trên mặt trăng

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Dmitry Medvedev chỉ trích ngành công nghiệp không gian Nga về hàng loạt vụ phóng vệ tinh, tên lửa thất bại gần đây.

Theo ông Rogozin, muốn cạnh tranh với các bên khác, Moscow cần có kế hoạch mang tính đột phá để thoát khỏi tình trạng “tự nhốt mình từ 20 năm qua”, trong đó có tiến đến các mục tiêu xa hơn như lập cơ sở trên mặt trăng.

Theo tờ Kommersant, trong tương lai, Moscow nhắm tới gửi tàu vũ trụ lên mặt trăng, nghiên cứu sao Kim, sao Mộc và thành lập Hội đồng Không gian trước năm 2030. Tờ báo dẫn lời giới chức Cơ quan Không gian Nga cho biết sẽ dành từ 4-5 tỉ euro cho chiến lược phát triển khoa học vũ trụ từ nay đến năm 2030.

Lan Chi

>> Nga chi 21 tỉ USD cải tổ ngành công nghiệp vũ trụ
>> Nga hoãn các đợt phóng vệ tinh quân sự trong năm nay
>> Nga “trảm” quan chức cấp cao không gian
>> Nga thất bại trong đợt phóng vệ tinh
>> Myanmar sắp phóng vệ tinh
>> Quân đội Mỹ phóng vệ tinh tối mật
>> Nga phóng vệ tinh Mỹ vào quỹ đạo
>> Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thông
>> Nhật Bản gia nhập thị trường phóng vệ tinh thuê

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.