Nga nói sẽ không tổng động viên bất chấp bước lùi ở Kharkiv

14/09/2022 21:30 GMT+7

Ngày 13.9, Reuters đưa tin phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hiện không có kế hoạch huy động lực lượng dự bị sau khi gần như hoàn toàn bị đẩy lùi khỏi tỉnh Kharkiv ở đông bắc Ukraine.

Trước đó hôm 12.9, truyền thông Nga dẫn lời nghị sĩ Mikhail Sheremet, thuộc đảng Nước Nga Thống nhất tại Duma Quốc gia (hạ viện Nga), cho rằng "tổng động viên" là điều cần thiết để giành chiến thắng.

Ngày 13.9, nghị sĩ kì cựu Gennady Zyuganov cho biết trong một tuyên bố trên trang web của đảng: "Trên hết, chúng ta cần huy động tối đa sức mạnh và nguồn lực của mình" để giành được chiến thắng trong cái mà ông gọi là "cuộc chiến" chống lại Mỹ, châu Âu và NATO.

Khi được hỏi về những chỉ trích nhằm vào giới lãnh đạo quân sự tại Nga, ông Peskov ngày 13.9 nói rằng đây là ví dụ về "chủ nghĩa đa nguyên" và người Nga nói chung tiếp tục ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin.

Điện Kremlin nói Tổng thống Putin luôn được cập nhật về tình hình chiến sự ở Ukraine

Ông Peskov nói thêm: "Đối với các quan điểm khác, quan điểm phản biện, miễn là chúng vẫn hợp pháp, thì đó là đa nguyên, nhưng ranh giới rất, rất mong manh, mọi người phải rất cẩn thận ở đây".

Cho đến nay, Tổng thống Putin vẫn chưa huy động lực lượng dự bị của Nga, với khoảng 2 triệu người tham gia nghĩa vụ quân sự trong vòng 5 năm qua.

Moscow gọi hành động của họ ở Ukraine là "chiến dịch quân sự đặc biệt", không phải chiến tranh.

Thay vào đó, Nga đã thực hiện một số biện pháp tạm thời để củng cố quân số, từ việc cung cấp hợp đồng ngắn hạn nhiều đãi ngộ đến việc cho phép công dân trên 40 tuổi đăng ký nhập ngũ, có khả năng bổ sung cho lực lượng chiến đấu hàng chục nghìn binh sĩ.

Rút quân khỏi Kharkiv, giói chức Nga đối mặt với áp lực nặng nề tại quê nhà
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.