Nga rút khỏi Hội đồng châu Âu, cân nhắc bỏ WTO, WHO

18/05/2022 13:28 GMT+7

Ngày 17.5, phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy cho biết Hạ viện Nga đang lên kế hoạch thảo luận khả năng Nga rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Tolstoy nói: “Bộ Ngoại giao Nga đã gửi danh sách các khả năng này tới Duma Quốc gia và cùng với Hội đồng Liên bang (Thượng viện), chúng tôi đang lên kế hoạch đánh giá chúng và sau đó đưa ra đề xuất”.

Ông cũng cho biết Nga đã hủy tư cách thành viên Hội đồng châu Âu, và việc rời WTO và WHO sẽ là bước đi tiếp theo vì “những tổ chức này đã bỏ qua các nghĩa vụ liên quan đến Nga”.

Chính phủ Nga cũng dự kiến xem xét lại các nghĩa vụ quốc tế và hiệp định nước này đã tham gia nhưng hiện không đem lại bất cứ lợi ích nào mà chỉ trực tiếp gây tổn hại đến Nga.

Hồi tháng 4.2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án các lệnh trừng phạt "bất hợp pháp" các nước phương Tây áp lên các công ty Nga là trái với quy định của WTO. Ông Putin sau đó yêu cầu chính phủ Nga cập nhật chiến lược của Nga trong tổ chức WTO trước ngày 1.6.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17.5, Nga thông báo đã rút khỏi Hội đồng các quốc gia biển Baltic (CBSS).

CBSS là diễn đàn chính trị về hợp tác khu vực với 11 thành viên, trong đó có Đức, Phần Lan, Na Uy và nhiều nước châu Âu khác.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga, CBSS đang trở thành “công cụ cho chính sách chống Nga” và “ngày càng vướng vào hội chứng bài Nga và gian dối”. Moscow cho hay CBSS dự định họp tại Na Uy vào ngày 25.5 mà không có sự tham gia của Nga, đồng thời cáo buộc tổ chức này lấy phần đóng góp của Nga trong ngân sách.

Dù rút khỏi CBSS, Moscow khẳng định sẽ duy trì hiện diện trong khu vực Baltic. Hiện CBSS chưa bình luận về động thái mới của Nga.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine sang ngày 83, sơ tán binh sĩ ở Azovstal
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.