Nga sẽ thanh toán lãi suất trái phiếu quốc tế bằng đồng rúp

La Vi
La Vi
25/06/2022 08:25 GMT+7

Bộ Tài chính Nga hôm 23.6 thông báo đã giải quyết triệt để hai vấn đề về trái phiếu châu Âu bằng cách gửi 12,51 tỉ rúp (234,5 triệu USD) tiền thanh toán lãi suất trái phiếu đến Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia. Đây là khoản thanh toán đầu tiên được thực hiện theo cơ chế mới, cho phép giao dịch bằng đồng đồng rúp.

Cũng theo bộ này, các khoản thanh toán trái phiếu châu Âu sẽ đáo hạn vào năm 2027 và 2047.

"Do đó, các nghĩa vụ về việc phục vụ chứng khoán nhà nước của Liên bang Nga đã được Bộ tài chính thực hiện đầy đủ", tuyên bố nói rõ.

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho rằng việc chuyển đổi sang thanh toán bằng đồng rúp không có ý nghĩa là Nga vỡ nợ.

Từ tháng 4, Mỹ đã không cho phép Nga thanh toán bằng đồng USD đối với các khoản nợ của chính phủ Nga tại các ngân hàng Mỹ. Đến tháng 5 Mỹ ngừng cho phép Nga hưởng cơ chế miễn trừ trong thanh toán trái phiếu, với chủ ý ngăn Nga trả lợi tức trái phiếu chính phủ.

Moscow cáo buộc Washington đang cố gắng tạo ra một vụ vỡ nợ "giả" trong khi Nga hoàn toàn có thể trả các khoản nợ của mình.

Bộ Tài chính Nga nói với cơ chế mới, Nga sẽ có thể thực hiện nghĩa vụ của mình không chỉ đối với các chủ nợ có quyền được xác nhận thông qua các cơ quan lưu ký quốc gia, mà còn đối với những người “không thể chuyển tiền theo các thủ tục tiêu chuẩn”.

Nhà đầu tư chỉ cần phải mở một tài khoản bằng đồng rúp để nhận tiền. Trước đó vào hôm 22.6, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về thủ tục tạm thời đối với các khoản thanh toán bằng trái phiếu châu Âu.

Tài liệu nói rằng Moscow hiện sẽ coi các nghĩa vụ của mình đã hoàn thành "nếu chúng được hoàn thành bằng đồng rúp với số tiền tương đương với giá trị nghĩa vụ bằng ngoại tệ" theo tỷ giá hối đoái vào ngày các khoản tiền được chuyển đến Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia. Từ đây tiền sẽ được trả cho các chủ nợ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.