Nga thông báo gần hoàn thành giai đoạn 1 ở Ukraine

25/03/2022 21:32 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga thông báo gần hoàn thành giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự tại Ukraine và có 1.351 binh sĩ thiệt mạng.

Trong thông báo ngày 25.3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 1.351 binh sĩ thiệt mạng và 3.825 binh sĩ bị thương trong chiến dịch tại Ukraine từ ngày 24.2, theo Reuters. Trong thông báo gần nhất trước đó vào ngày 2.3, Nga cho biết có 498 binh sĩ tử trận và 1.597 binh sĩ bị thương.

Dân thường và lực lượng thân Nga tại Mariupol

Reuters

Nga cho rằng lực lượng vũ trang Ukraine có 14.000 người thiệt mạng và 16.000 người bị thương. Kyiv chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, Ukraine ước tính xấp xỉ 15.600 binh sĩ Nga tử trận nhưng con số chưa được xác nhận. Một quan chức quân sự cấp cao của NATO ngày 23.3 ước tính khoảng 7.000 - 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng chỉ trong 4 tuần tham chiến tại Ukraine, theo AP. Tính luôn cả binh sĩ thiệt mạng và bị thương, con số có thể lên đến 30.000 - 40.000 người.

Nga hoàn thành giai đoạn 1 trong chiến dịch quân sự Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố gần hoàn thành giai đoạn một của chiến dịch khi những mục tiêu chính đã được thực hiện.

Ông Sergei Rudskoy, một chỉ huy thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết không quân và lực lượng phòng không Ukraine đã bị tiêu diệt gần như hoàn toàn trong khi hải quân không còn tồn tại. Ông cảnh báo Nga sẽ không để yên nếu bên nào cung cấp máy bay và hệ thống phòng không mới cho Ukraine.

Bên cạnh đó, Nga cũng tuyên bố không loại trừ khả năng tấn công vào các thành phố của Ukraine đang bị bao vây và cảnh báo sẽ phản ứng ngay lập tức trước bất cứ hành động nào nhằm đóng không phận tại Ukraine. Nga khẳng định quyết tâm tiếp tục chiến dịch cho đến khi đạt các mục tiêu được Tổng thống Vladimir Putin đề ra ban đầu.

Mỹ nói tên lửa 'chính xác' của Nga có tỷ lệ thất bại đến 60% ở Ukraine

Moscow nói rằng nhiệm vụ tiếp theo sẽ là tập trung “giải phóng” hoàn toàn vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng ly khai đã kiểm soát 93% vùng Luhansk và 54% vùng Donetsk.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội đang cân nhắc 2 lựa chọn cho chiến dịch tại Ukraine gồm việc chỉ giới hạn tại Donbass hoặc trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Theo một số nhận định, việc Nga tuyên bố tập trung tại Donbass cho thấy có thể nước này đang chuyển sang mục tiêu hạn chế hơn sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ Ukraine sau một tháng chiến sự.

Bộ Quốc phòng Anh mới đây thông báo Ukraine đang giành lại một số thị trấn phía đông Kyiv và đẩy lực lượng Nga ra xa hơn, trong khi Moscow gặp vấn đề về tiếp tế.

Phương Tây sát cánh giúp Ukraine, Nga gặp vấn đề tiếp tế

Số liệu của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 25.3 cho thấy có 1.081 dân thường thiệt mạng và 1.707 người bị thương tại Ukraine từ khi Nga mở màn chiến dịch. Con số trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Mặt khác, hơn 3,7 triệu người đã rời khỏi Ukraine để lánh nạn.

Xem thêm diễn biến liên quan đến chiến sự Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.