Nga tố chính sách của Mỹ buộc các nước hồi sinh kế hoạch chiến tranh hạt nhân

Văn Khoa
Văn Khoa
04/08/2022 08:51 GMT+7

Ông Alexey Drobinin, đứng đầu Vụ hoạch định chính sách đối ngoại của Bộ Ngoại giao Nga, mới đây tuyên bố những chính sách do Mỹ ban hành đã buộc các cường quốc khác trên thế giới phải hồi sinh kế hoạch chiến tranh hạt nhân.

“Được xây dựng bởi nhiều thế hệ các nhà đàm phán, nhưng hiện khuôn khổ kiểm soát vũ khí và duy trì sự ổn định chiến lược hiện đang bị phá hủy theo sự xúi giục của Mỹ. Người Mỹ đã hạ thấp ngưỡng tấn công đầu tiên trong học thuyết quân sự của họ”, ông Drobinin viết trong một bài báo cho tạp chí Mezhdunarodnaya Zhizn được xuất bản hôm 3.8. “Những yếu tố này và các yếu tố liên quan khác lại đang khiến các nhà hoạch định quân sự phải đặt vào tầm nhìn của mình những kịch bản nguy hiểm nhất về xung đột giữa các cường quốc hạt nhân”, ông Drobinin cảnh báo.

IAEA cảnh báo nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine đang "nằm ngoài tầm kiểm soát"

Tuy nhiên, sự xuất hiện của một trật tự thế giới đa cực, trong đó Nga tích cực tham gia, sẽ khiến địa cầu trở thành một nơi an toàn hơn, trừ khi phương Tây lựa chọn can thiệp, theo ông Drobinin. “Mọi người sẽ được hưởng lợi từ sự đa cực và giảm toàn cầu hóa, miễn là không ai làm gián đoạn tiến trình tự nhiên của những hiện tượng khách quan này”, ông Drobinin lập luận. Hiện chưa có thông tin về phản ứng từ Mỹ.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga trong một cuộc thử nghiệm

Reuters

Trong vòng vài ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, Tổng thống Vladimir Putin đã đặt các lực lượng răn đe của Nga, bao gồm vũ khí hạt nhân, trong tình trạng báo động cao, viện dẫn những gì ông gọi là những tuyên bố gây hấn của các nhà lãnh đạo NATO và những lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây đối với Moscow.

Phát biểu tại một hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Liên Hiệp Quốc ngày 2.8, ông Alexander Trofimov, nhà ngoại giao cấp cao của Cục kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường đe dọa sự tồn vong của nhà nước Nga. “Không có kịch bản nào trong hai kịch bản giả định này phù hợp với tình hình ở Ukraine”, ông Trofimov phát biểu tại hội nghị nói trên.

Tuy nhiên, ông Trofimov cáo buộc các nước NATO về một “cuộc đối đầu hỗn hợp khốc liệt” chống lại Nga. “Một động thái như thế có thể kích hoạt một trong hai kịch bản khẩn cấp được mô tả trong học thuyết của chúng tôi". "Chúng tôi rõ ràng ủng hộ việc ngăn chặn điều này, nhưng nếu các nước phương Tây cố kiểm tra quyết tâm của chúng tôi, Nga sẽ không lùi bước”, ông Trofimov tuyên bố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.