Nga tố Ukraine tung xuồng, máy bay không người lái tấn công căn cứ hải quân, Crimea

Nga tố Ukraine tung xuồng, máy bay không người lái tấn công căn cứ hải quân, Crimea

04/08/2023 20:00 GMT+7

Hôm 4.8, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các tàu chiến của Hạm đội biển Đen đã phá hủy nhóm tàu nổi không người lái của Ukraine đang tấn công căn cứ hải quân gần cảng Novorossiysk, đầu mối xuất khẩu chính của Nga.

Vụ tấn công đã khiến cảng Novorossiysk tạm thời ngưng mọi chuyển động của tàu bè, theo Reuters dẫn thông tin từ Hiệp hội Đường ống Caspi, dự án vận chuyển dầu thô liên quốc gia giữa Nga, Kazakhstan và các công ty sản xuất dầu lớn của thế giới.

Một số người dùng mạng xã hội Nga đề cập những vụ nổ và tiếng súng gần cảng Novorossiysk vào sáng 4.8. Nếu Kyiv xác nhận, đây là vụ tấn công đầu tiên của Ukraine nhằm vào một trong những cảng biển thương mại chính của Nga.

Hiệp hội Đường ống Caspi cho biết các cơ sở của dự án không bị hư hại và hoạt động bình thường.

Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp của Novorossiysk xác nhận đã xảy ra những vụ nổ và cơ quan an ninh nhận được thông tin. Sputnik dẫn lời giới hữu trách cho hay không xảy ra thương vong trong vụ việc.

Bên cạnh đó, theo Bộ Quốc phòng, quân đội Nga cũng đã ngăn chặn một “cuộc tấn công khủng bố” nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Crimea, đồng thời tuyên bố hơn một chục máy bay không người lái (UAV) đã bị bắn hạ hoặc chế áp điện tử chỉ trong một đêm.

TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã bắn hạ 10 UAV của Ukraine trên bầu trời bán đảo Crimea và vô hiệu hóa 3 UAV khác bằng thiết bị sử dụng trong chiến tranh điện tử.

Theo quân đội, vụ tấn công bất thành không gây ra thương vong hay thiệt hại nào.

Ukraine tấn công căn cứ hải quân Nga gần cảng Novorossiysk - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ Olenegorsky Gornyak của Hải quân Nga được cho là bị hỏng nghiêm trọng sau vụ tấn công

REUTERS

Trong những tháng gần đây, Kyiv đã tăng cường các cuộc tấn công bằng UAV vào bán đảo Crimea, trong đó có Sevastopol, nơi có căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen Nga. Hồi tháng 7, Bộ Quốc phòng cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công hàng loạt vào cơ sở hạ tầng quan trọng của bán đảo, với sự tham gia của gần 30 UAV.

Những vụ đụng độ ở biển Đen và tại các cảng liền kề đang leo thang kể từ khi Nga không tiếp tục kéo dài Sáng kiến Ngũ cốc biển Đen, vốn cho phép Ukraine tiếp tục xuất khẩu lương thực trong thời gian chiến sự.

Ukraine cho hay các máy bay không người lái (UAV) và tên lửa Nga đã tấn công một số cảng và các hầm chứa ngũ cốc trên hoặc gần biển Đen. Nga không bình luận về thông tin này.

Về phần mình, Nga cũng cho biết các tàu nổi không người lái của Ukraine đã tấn công các tàu chiến Nga trong lúc đang hộ tống một tàu dân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Kyiv vào cơ sở hạ tầng dân sự nhằm đánh lạc hướng cuộc phản công đang chững lại, vốn đã diễn ra gần 2 tháng nhưng không đạt được bất kỳ kết quả lớn nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.