Nga tuyên bố gần 1.000 binh sĩ Ukraine ở Azovstal đã 'đầu hàng'

18/05/2022 17:29 GMT+7

Nga ngày 18.5 cho biết tổng cộng 959 binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng, tuy nhiên số phận của những binh sĩ này vẫn chưa rõ ràng.

Các binh sĩ Ukraine trên xe rời nhà máy thép Azovstal ngày 17.5

reuters

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga ngày 18.5 thông báo rằng tổng cộng 959 binh sĩ Ukraine, trong đó 80 người bị thương, trong các boongke và đường hầm bên dưới nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã 'đầu hàng' kể từ ngày 16.5.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cũng cho biết 694 binh sĩ Ukraine - bao gồm các thành viên của tiểu đoàn Azov - đã đầu hàng trong 24 giờ qua. Trong đó, 29 người đang bị thương.

Xem hình ảnh binh sĩ Ukraine rời khỏi Azovstal

Ukraine chưa đưa ra thông tin mới nhất về số binh sĩ đã rời nhà máy Azovstal hay cập nhật tình hình đàm phán về việc trao đổi tù binh với Nga. Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Ukraine mới chỉ xác nhận có khoảng 250 binh sĩ rời khỏi nhà máy. Tối 17.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc sơ tán tại nhà máy thép Azovstol ở Mariupol vẫn tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, hãng tin DAN dẫn lời lãnh đạo của lực lượng ly khai ở Donetsk, ông Denis Pushilin, cho biết các chỉ huy bên trong nhà máy vẫn chưa 'đầu hàng'. “Họ vẫn chưa rời đi", ông Denis Pushilin cho biết.

Hiện số phận của các binh sĩ Ukraine sau khi được đưa ra khỏi Azovstal vẫn còn mơ hồ. Đoàn xe buýt chở binh sĩ Ukraine được các xe bọc thép của Nga hộ tống đã rời Azovstal vào tối 16.5. Trong đó, 5 chiếc xe đi đến thị trấn Novoazovsk do Nga kiểm soát. Moscow cho biết các binh sĩ bị thương sẽ được điều trị. Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết 7 xe buýt chở các binh sĩ Ukraine ngày 17.5 đã đến một nhà tù mới mở cửa ở thị trấn Olenivka do Nga kiểm soát ở tỉnh Donetsk.

Đoàn xe chở các binh sĩ Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ngày 17.5

reuters

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân đảm bảo tù binh sẽ được đối xử theo các tiêu chuẩn quốc tế. Các quan chức Ukraine nói những binh sĩ này có thể tham gia cuộc trao đổi tù binh với Nga. Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã cho biết Kyiv muốn thu xếp việc trao đổi tù nhân đối với các binh sĩ bị thương khi tình trạng của họ ổn định.

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyansky tuyên bố rằng hai bên không có thỏa thuận nào và các binh sĩ Ukraine đã đầu hàng vô điều kiện.

Chỉ huy quân Ukraine vẫn chưa ra khỏi Azovstal, giao tranh tiếp tục ác liệt ở Donbass

Hãng thông tấn TASS đưa tin một ủy ban của Nga đã lên kế hoạch thẩm vấn các binh sĩ Ukraine trong cuộc điều tra về cái mà Moscow gọi là "tội ác của chế độ Ukraine". Ông Pushilin ngày 18.5 cũng tuyên bố một tòa án sẽ quyết định số phận của các binh sĩ Ukraine ở Azovstal.

Các nghị sĩ cấp cao của Nga, như Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, đã lên tiếng phản đối việc trao đổi tù nhân. Nghị sĩ Leonid Slutsky, một trong những nhà đàm phán của Nga đang tham gia đàm phán với Ukraine, còn nói rằng các binh sĩ Ukraine nên bị xử tử.

Ukraine chưa bình luận về các thông tin nói trên.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.