Nga tuyên bố phá hủy số lượng lớn rốc két dành cho hệ thống HIMARS ở Ukraine

11/08/2022 11:11 GMT+7

Đài RT đưa tin Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy số lượng lớn đạn dược của các hệ thống vũ khí Mỹ trong vụ tấn công kho vũ khí ở trung tâm Ukraine.

Cụ thể, vụ tấn công bằng các vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa xảy ra ở gần làng Uman, thuộc vùng Cherkasy của Ukraine. Nga tuyên bố đã phá hủy hơn 300 rốc két dành cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS và số lượng lớn đạn phóng dành cho các lựu pháo M777 mà Mỹ cũng cấp cho Ukraine.

Trước đó trong ngày 7.8, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định đã phá hủy hơn 45.000 tấn đạn dược mà Ukraine được NATO cung cấp và 5 kho đạn khác tại miền nam nước này.

Hồi cuối tháng 7, Nga cho hay đã loại bỏ hơn 100 rốc két dành cho hệ thống HIMARS tại vùng Dnepropetrovsk. Ngoài ra, vụ tấn công này còn khiến 120 nhân sự Ukraine bảo vệ cơ sở này cùng nhiều lính đánh thuê và các chuyên gia kỹ thuật thiệt mạng.

Hệ thống pháo phản lực HIMARS có đối thủ nào từ Nga?

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đang chủ động theo dõi lực lượng lính đánh thuê và các chuyên gia đã đến Ukraine. Số lượng các nhân sự này được cho là đã giảm từ 2.741 xuống 2.190 hồi đầu tháng 7.

Ngoài ra, Nga cho biết thêm từ ngày 8.7 đến ngày 5.8, có thêm 175 lính đánh thuê gia nhập lực lượng Kyiv nhưng số lượng này không đủ để bù đắp tổn thất trong hàng ngũ Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận có 335 lính đánh thuê nước ngoài đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine và 398 người khác đã tình nguyện rời khỏi lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, hôm 9.8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết giao tranh ở vùng Donbass là "địa ngục". Ông nói quân đội Ukraine bị lép vế về mặt trang bị và số lượng binh sĩ so với Nga. Ông kêu gọi Mỹ và các đồng minh cung cấp thêm nhiều vũ khí, đặc biệt là các bệ phóng HIMARS.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 168 có gì xảy ra?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.