Nga và Ukraine đạt thỏa thuận lớn đầu tiên trong xung đột

22/07/2022 19:35 GMT+7

Nga và Ukraine sắp ký kết một thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu do tình trạng phong tỏa biển Đen gây ra.

Đây là thỏa thuận lớn đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ khi xung đột bùng nổ hồi cuối tháng 2, xuất hiện giữa lúc giá thực phẩm tăng mạnh trên phạm vi toàn cầu và người dân ở những khu vực nghèo nhất thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu ăn.

Theo AFP, lễ ký kết dự kiến diễn ra trong ngày 22.7 tại Cung điện Dolmabahce nằm bên eo biển Bosphorus ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với sự chứng kiến của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Một con tàu chở hàng đi qua cửa sông Bystre, nối Biển Đen và sông Danube, tại một địa điểm được cho là quận Izmail của vùng Odessa (Ukraine), ngày 15.7..2022

reuters

Thỏa thuận là kết quả sau cuộc đàm phán bốn bên tại Istanbul tuần trước, với sự tham dự của LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ cùng phái đoàn quân sự của hai nước Nga và Ukraine. Các bên đã đi đến dự thảo thỏa thuận nhằm giải quyết tình thế bế tắc trong hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Kyiv thông qua biển Đen.

Một thành viên trong phái đoàn của Kyiv tham gia đàm phán cho biết hoạt động vận tải có thể được khôi phục tại ba cảng hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.