Nga vô hiệu hóa sân bay ở Ukraine, hạ 13 máy bay trong 2 ngày

Khánh An
Khánh An
07/03/2022 08:54 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng “hầu như mọi máy bay sẵn sàng chiến đấu của Kyiv đã bị phá hủy”.

Lực lượng cứu hỏa chữa cháy tại sân bay Vinnytsia vào ngày 6.3

reuters

Đài RT ngày 7.3 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân đội nước này đã vô hiệu hóa sân bay Vinnytsia ở phía tây Ukraine bằng không kích tầm xa chính xác.

Nga khẳng định chỉ nhằm vào hạ tầng quân sự tại Ukraine trong chiến dịch đang tiếp diễn nhằm “phi quân sự hóa Ukraine”, trong khi phía Ukraine cáo buộc Nga gây thương vong và thiệt hại về dân sự.

Theo thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, các tiêm kích và hệ thống phòng không Nga còn bắn hạ 3 chiếc Su-27 và 3 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Nga bắn tên lửa vô hiệu hoá sân bay miền đông Ukraine

Ông cho biết thêm rằng không quân Ukraine đã mất 13 máy bay trong 2 ngày 6 và 7.3. “Hầu như mọi máy bay sẵn sàng chiến đấu của Kyiv đã bị phá hủy”, ông phát biểu và nói thêm rằng Moscow có “dữ liệu đáng tin cậy” rằng Ukraine di chuyển một số máy bay ra nước ngoài, trong đó có Romania.

Phát ngôn viên này cảnh báo rằng việc máy bay quân sự Ukraine sử dụng hạ tầng nước ngoài để đối phó các lực lượng Nga sẽ dẫn đến việc những nước đó bị xem là có liên quan đến xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine.

Trước đó vào ngày 6.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga “phá hủy” sân bay Vinnytsia bằng 8 tên lửa.

Ông tiếp tục kêu gọi phương Tây áp dụng quy định cấm bay ở Ukraine vì đó là “nhiệm vụ nhân đạo”.

“Nếu các bạn không làm điều đó và không cung cấp máy bay để chúng tôi tự vệ, điều đó sẽ chỉ có một ý nghĩa là các bạn cũng muốn thấy chúng tôi bị giết dần”, theo Tổng thống Ukraine.

Chuyên gia: Nga vẫn chưa tung hết sức mạnh quân sự tại Ukraine

Xem thêm diễn biến liên quan xung đột Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.