Ngắm hoa đào tại 'Đà Lạt ở Bình Định'

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
04/02/2022 14:22 GMT+7

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần, nhiều du khách đến xã Vĩnh Sơn (H.Vĩnh Thạnh, Bình Định), nơi được mệnh danh là 'Đà Lạt ở Bình Định', để ngắm hoa đào và nhiều loại hoa xứ lạnh.

Vài năm gần đây, xã Vĩnh Sơn (H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) trở thành điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn đối với nhiều du khách nhờ đường hoa, vườn hoa đào, mai anh đào, hoa anh đào Nhật Bản, cẩm tú cầu…

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, thăm vườn hoa đào nhân chuyến công tác tại Vĩnh Sơn vào trước Tết Nhâm Dần

dũng nhân

Cảm giác lạ với hoa đào

Mọi thứ ở xã Vĩnh Sơn, từ đường sá, nhà cửa, hàng quán… vẫn còn rất hoang sơ, phù hợp với những người muốn tìm cảm giác bình yên, tạm rời xa chốn thị thành. Đến đây, du khách có thể đi dạo, chụp ảnh lưu niệm tại đường, vườn hoa quanh hồ A Vĩnh Sơn, tham quan các vườn sản xuất rau an toàn của đồng bào Ba Na, hít thở bầu không khí trong lành của núi rừng.

Năm nay, vườn hoa đào ở Vĩnh Sơn năm nay nở rộ đúng dịp Tết khiến nhiều du khách thích thú, rủ nhau đến chụp hình lưu niệm.

Nhiều du khách đến thăm vườn hoa đào tại xã Vĩnh Sơn

hoàng trọng

Theo người dân xã Vĩnh Sơn, hoa mai anh đào ở đây bắt đầu nở từ tháng chạp và sẽ nở rộ vào dịp Tết Nguyên đán cho đến hết tháng giêng âm lịch. Đây là thời điểm rộn ràng nhất ở xã Vĩnh Sơn khi đồng bào Ba Na đón Tết Nguyên đán và có nhiều du khách đến tham quan. Đáng tiếc, năm nay mai anh đào ở Vĩnh Sơn nở chậm, không đúng vào dịp Tết như các năm trước.

Từ ngày hoa đào xuất hiện ở Vĩnh Sơn, chị Nguyễn Thị Phượng (26 tuổi, ở P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, Bình Định), đã 2 lần đến đây để ngắm hoa. Theo chị Phượng, mùa xuân ở Vĩnh Sơn rất đẹp, làm cho con người ta có cảm giác thư thái và có thể chụp được nhiều ảnh lưu niệm đẹp.

“Ở Vĩnh Sơn không có lấy một hơi thở nào của phố xá ồn ào, dễ đưa người ta đến một cảm giác mới lạ. Chỉ cần rời xa các điểm đông người, không khí lành lạnh, không gian núi rừng tĩnh lặng sẽ khiến bạn cảm nhận một chút cô đơn, một chút suy tư. Còn khi đứng dưới những gốc mai anh đào, nhìn lên những chùm hoa tươi thắm đầy duyên dáng bên hồ nước trong xanh, nhìn xa hơn là núi rừng trùng trùng điệp điệp sẽ cảm nhận được mùa xuân đang mơn man quanh mình”, chị Phượng nói.

Chụp ảnh lưu niệm tại vườn hoa đào ở Vĩnh Sơn

hoàng trọng

Những năm gần đây, sau thời điểm Tết Nguyên đán, Tỉnh đoàn Bình Định, Thành đoàn Quy Nhơn (Bình Định) kêu gọi người dân tặng lại các cây đào đã chơi tết để mang đi trồng tại xã Vĩnh Sơn. Nhờ vậy, vườn hoa đào ở đây ngày càng được mở rộng.

Còn cây hoa mai anh đào được Công ty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định) đưa từ Đà Lạt về trồng tại xã Vĩnh Sơn vào năm 2017. Đến nay, tại xã Vĩnh Sơn đã có vườn hoa mai anh đào tập trung và hơn 300 cây mai anh đào được trồng ở đường hoa quanh hồ A Vĩnh Sơn. Nhiều người dân tại xã Vĩnh Sơn cũng được công ty cấp cây mai anh đào về trồng trong vườn nhà.

Hoa mai anh đào trồng tại Vĩnh Sơn (ảnh chụp vào dịp tết 2021)

t.k

Năm 2020, Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP.Sakai (Nhật Bản) tặng tỉnh Bình Định 1.000 cây hoa anh đào và giới thiệu chuyên gia Nhật Bản sang Bình Định khảo sát, trồng, chăm sóc cây hoa này tại xã Vĩnh Sơn. Hiện Công ty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn đã trồng 500 cây hoa anh đào tại Vĩnh Sơn và dự kiến sẽ tiếp tục nhận thêm 500 cây hoa anh đào còn lại về trồng trong tháng 2 năm nay.

“Chúng tôi đang phát triển đường hoa mai anh đào, anh đào, vườn hoa đào miền bắc tại Vĩnh Sơn và trồng thêm các loại hoa hoàng anh, hoa cẩm tú cầu... để tạo điểm nhấn khi du khách đến với Vĩnh Sơn thời điểm nào cũng có hoa. Chúng tôi cũng sẽ đứng ra làm đầu mối hướng dẫn người dân địa phương làm du lịch nông nghiệp với việc thành lập các nhóm homestay, nhóm trồng rau, hoa, chăn nuôi để phát triển du lịch nông nghiệp, đồng thời định hướng phát triển thêm du lịch sinh thái rừng để tạo việc làm, tăng thu nhập cho cộng đồng dân cư bảo vệ rừng ở đây”, ông Nguyễn Ngọc Đạo, Chủ tịch Công ty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn, nói.

Xây dựng khu du lịch sinh thái tại Vĩnh Sơn

Xã Vĩnh Sơn nằm ở độ cao 800 m, có khí hậu mát mẻ, đất đai phì nhiêu, được xem như xứ “Đà Lạt của Bình Định”, phù hợp với nhiều giống hoa vốn ít thấy ở miền Trung như mai anh đào, hoa đào bắc, cẩm tú cầu, dã quỳ… Đến Vĩnh Sơn, du khách còn có các điểm tham quan như: thành Tà Kơn, vườn cam Nguyễn Huệ, thác Hang Dơi, thủy điện Vĩnh Sơn…

Thành đá Tà Kơn

UBND H.vĩnh thạnh

Ngoài Vĩnh Sơn, H.Vĩnh Thạnh còn có nhiều điểm du lịch thu hút du khách như: suối Tà Má (xã Vĩnh Hiệp), suối nước nóng Vĩnh Thịnh (xã Vĩnh Thịnh) hồ chứa Định Bình…

Suối Tà Má

bảo thoa

Tháng 4.2019, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại xã Vĩnh Sơn (H.Vĩnh Thạnh) rộng 28,54 ha nằm xung quanh hồ A thủy điện Vĩnh Sơn (thuộc khu K2 - K3, xã Vĩnh Sơn).

Cuối năm 2020, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng cây hoa anh đào, cây mai anh đào, cây phượng tím tại Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng xã Vĩnh Sơn.

Dự án này có 4 phân khu, gồm: Khu sản xuất, thuần dưỡng cây hoa anh đào để trồng tại đường hoa anh đào và khu du lịch sinh thái xã Vĩnh Sơn; trồng đường cây hoa anh đào và cây mai anh đào có tổng chiều dài 1.840 m tại bờ đập hồ A Vĩnh Sơn (sẽ trồng 326 cây anh đào và trồng xen kẽ 326 cây mai anh đào); trồng đường cây hoa phượng tím có tổng chiều dài 1.698 m, số lượng 615 cây; trồng vườn hoa mai anh đào tập trung tập trung với diện tích 2 ha với số lượng cây giống trồng chính và trồng dặm (20%) là 490 cây.

Vườn trồng mai anh đào ở xã Vĩnh Sơn (ảnh chụp vào dịp tết 2021)

t.k

Mới đây, trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 22 - 25.11.2021, Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP.Sakai tiếp tục tặng tỉnh Bình Định 10.000 cây hoa anh đào. Tháng 12 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã giao Sở NN-PTNT tỉnh này chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất các nội dung liên quan dự án trồng hoa anh đào tại H.Vĩnh Thạnh.

Tháng 7.2021, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Du lịch phối hợp các ngành chức năng của tỉnh, UBND H.Vĩnh Thạnh xây dựng đề án Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm khai thác và phát huy tốt tài nguyên du lịch của địa phương này.

Hoa mai anh đào tại Vĩnh Sơn

xuân dũng

Ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND H.Vĩnh Thạnh, cho biết các dự án này sẽ tạo cảnh quan môi trường sinh thái nhằm mục đích khai thác tiềm năng phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại xã Vĩnh Sơn, qua đó gìn giữ và bảo tồn được những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Ba Na, mặt khác tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống cho người dân địa phương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.