Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản thử dùng tiền ảo

16/06/2016 08:47 GMT+7

Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, xác nhận họ đang tiến hành thử nghiệm việc dùng một loại tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ đứng sau tiền ảo bitcoin.

Theo Reuters, tuyên bố của ngân hàng lớn nhất Nhật Bản được đưa ra sau khi tờ Asahi Shimbun đưa tin hồi tuần trước rằng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ sẽ sớm phát hành loại tiền ảo vốn có mặt từ năm sau.
“Các suy đoán được đăng tải trên báo chí không dựa trên bất kỳ thông báo nào của MUFG và nhiều chi tiết vẫn chưa được quyết định”, phát ngôn viên ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cho hay. MUFG là tên viết tắt của Mitsubishi UFJ Financial Group, công ty mẹ của ngân hàng.
“Tuy nhiên, chúng tôi có thể nói rằng chuyện MUFG đang tiến hành các thí nghiệm chứng minh trên “đồng tiền” trong nội bộ công ty, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối), là sự thật”, Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cho biết thêm.
Bài báo ban đầu được đăng ở Nhật Bản cũng cho biết người dùng sẽ có thể rút tiền từ các tài khoản ngân hàng của họ đưa vào một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Số tiền này sẽ được chuyển đổi với tỷ giá 1 đồng MUFG tương đương 1 yen Nhật.
Hệ thống đồng xu MUFG hoạt động như tiền điện tử trả trước, chẳng hạn như đồng “suica” được sử dụng rộng rãi ở Nhật. Tuy nhiên, người sử dụng có thể chuyển đồng MUFG cho những người khác thông qua internet với mức hoa hồng thấp.
Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cũng đang phát triển loại máy rút tiền tự động cho phép người tiêu dùng rút tiền xu MUFG vào điện thoại. Cây ATM này dự kiến sẽ được tung ra vào mùa xuân năm 2018 và cũng cho phép người dùng đổi đồng MUFG thành tiền mặt.
Năm qua, nhiều doanh nghiệp Phố Wall mà dẫn đầu là ngân hàng Goldman Sachs tuyên bố cam kết theo đuổi blockchain như một công nghệ mang tính cách mạng tiềm năng để theo dõi và thanh toán bù trừ giao dịch tài chính.
Blockchain là hệ thống số hóa sổ kế toán, ghi lại chi tiết toàn bộ các giao dịch theo một hệ thống toán học nhằm ngăn chặn những can thiệp trái phép. Công nghệ blockchain hoạt động bằng cách tạo ra “cuốn sổ” lâu dài và công khai. Dữ liệu trong “cuốn sổ” liên tục được mạng lưới máy tính ngang hàng trên thế giới cập nhật, bảo trì.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.