Ngân hàng phối hợp công an làm sạch 44,5 triệu hồ sơ khách hàng

Thanh Xuân
Thanh Xuân
01/04/2026 19:04 GMT+7

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), kết quả triển khai kế hoạch 01 giữa Bộ Công an và NHNN về thực hiện các nhiệm vụ tại đề án 06, tính đến 20.3 đã làm sạch khoảng 44,5 triệu hồ sơ khách hàng trong dữ liệu thông tin tín dụng.

Tính đến 20.3, cả ngành ngân hàng đã có hơn 151,4 triệu hồ sơ khách hàng (CIF) cá nhân; hơn 1,82 triệu hồ sơ khách hàng tổ chức có tài khoản thanh toán (TKTT) đã được đối chiếu thông tin sinh trắc học qua căn cước công dân (CCCD) gắn chip hoặc ứng dụng VneID. Khoảng 29,44 triệu khách hàng cá nhân và 471 khách hàng tổ chức có Ví điện tử đang hoạt động đã được thu thập, đối chiếu thông tin sinh trắc học với CCCD gắn chip thông qua ứng dụng Ví điện tử.

Ngân hàng phối hợp công an làm sạch 44,5 triệu hồ sơ khách hàng- Ảnh 1.

Ngân hàng phối hợp cùng công an làm sạch dữ liệu thông tin khách hàng

ẢNH: NGỌC THẮNG

Về làm sạch dữ liệu qua Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an, có 29 tổ chức tín dụng đã ký kết với C06 để triển khai làm sạch dữ liệu khách hàng mở tài khoản thanh toán, trong đó 27 tổ chức tín dụng đã gửi dữ liệu cho C06 để làm sạch. Ngoài ra, 11 tổ chức trung gian thanh toán đã ký kết với C06 để triển khai làm sạch dữ liệu khách hàng mở tài khoản thanh toán, trong đó 4 tổ chức trung gian thanh toán đã gửi dữ liệu cho C06 để làm sạch. 28 ngân hàng và 4 tổ chức trung gian thanh toán đã triển khai liên kết tài khoản an sinh xã hội với tài khoản ngân hàng phục vụ cho chi trả an sinh xã hội thông qua ứng dụng VNeID.

Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam đã phối hợp đối soát được khoảng 57 triệu lượt hồ sơ khách hàng, làm sạch khoảng 44,5 triệu hồ sơ khách hàng trong cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng.

Ngoài ra, NHNN còn cho biết thanh toán không dùng tiền mặt trong 2 tháng đầu năm tăng 40,74% so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng và tăng 13,41% về giá trị. Thanh toán qua kênh Internet, điện thoại di động, giao dịch qua QR Code đều ghi nhận tăng cả về số lượng và giá trị. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 9,5% về số lượng và 69,07% về giá trị. Còn qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 43,74% về số lượng và 11,66% về giá trị.

Trong khi đó, số lượng máy ATM tính đến cuối tháng 2 ghi nhận giảm 2,68%, còn 20.772 ATM và giao dịch qua ATM giảm 6,4% về giá trị. Trong khi số lượng máy POS tăng 1,36%, lên 761.793 POS và tăng 3,03% về giá trị. Điều này cho thấy nhu cầu thanh toán, rút tiền mặt của người dân qua ATM tiếp tục xu hướng giảm và được thay thế bởi các phương thức, thói quen thanh toán không dùng tiền mặt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.