Ngành thủy sản 'bứt tốc', thị trường Trung Quốc hồi phục mạnh mẽ

Chí Nhân
Chí Nhân
01/03/2022 19:11 GMT+7

Sản xuất, chế biến thủy sản gần như đã trở lại bình thường như trước dịch. Nhu cầu của các thị trường đang rất cao, các doanh nghiệp nhận được nhiều đơn hàng. Giá nguyên liệu trong nước cũng tăng, nên cả bà con nông ngư dân và doanh nghiệp đều lạc quan vào một năm bội thu , tất cả đều đang phấn khởi tích cực sản xuất .

Đó là nhận định của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về tình hình hoạt động tháng đầu tiên của năm 2022.

Xuất khẩu cá tra và mực, bạch tuộc vào thị trường Trung Quốc đã trở lại mạnh mẽ với con số tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Công Hân

Con số 872 triệu USD doanh thu trong tháng đầu tiên của năm 2022 là kỷ lục so với cùng kỳ những năm trước, tính riêng tháng 1.2021 đạt mức tăng trưởng đến 44%. Các mặt hàng chủ lực đều tăng trưởng mạnh như: tôm thẻ chân trắng tăng 39%, tôm sú tăng 92%, cá tra tăng 78%, cá ngừ tăng 108%, mực tăng 57%, bạch tuộc tăng 31%...

Trong tháng 1, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang 117 thị trường. Xuất khẩu sang tất cả các thị trường lớn đều tăng đột phá. Top 6 thị trường lớn gồm: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Canada đều tăng trưởng từ 17 - 84%.

Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng chi phối 23% đạt doanh số gần 200 triệu USD. Mỹ tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ Việt Nam như: tôm tăng 61%, cá tra tăng 92%, cá ngừ tăng gấp hơn 3 lần, các loài cá khác tăng gần 30%... Theo VASEP, lạm phát gia tăng và giá thủy sản tăng đột biến đã làm giảm doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng 1.2022. Tuy nhiên, đó không phải là tin xấu đối với ngành thủy sản. Doanh số bán thủy sản đông lạnh chỉ giảm 1% trong tháng, vẫn là mặt hàng bán chạy nhất trong danh mục protein động vật đông lạnh. Sự gia tăng các ca Covid-19 chủng mới càng làm cho chuỗi cung ứng gián đoạn, các phân khúc thị trường đều thiếu hàng. Do vậy, nhu cầu thủy sản nhập khẩu sẽ tiếp tục gia tăng.

Một thị trường rất đáng chú ý khác là Trung Quốc cũng đang hồi phục tích cực. Dù xuất khẩu tôm sang Trung Quốc vẫn giảm 16% nhưng xuất khẩu cá tra và mực, bạch tuộc đã trở lại mạnh mẽ với con số tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã hồi phục 64% với 62 triệu USD.

Đối với thị trường EU, xuất khẩu một số mặt hàng đang bứt phá mạnh mẽ, cá tra tăng 70%, tôm tăng 79%, cá ngừ tăng 81%, mực bạch tuộc tăng 90%...

Chí Nhân

Xuất khẩu thủy sản sang khối EU tăng 70% đạt 108 triệu USD. Trong đó, các thị trường lớn trong khối đều tăng rất mạnh: Đức tăng 28%, Bỉ tăng 85%, Pháp tăng 131%...

“Đơn hàng nhiều, hy vọng doanh nghiệp thủy sản sẽ dần giải quyết được bài toán thiếu lao động và nguyên liệu để tận dụng được cơ hội trong năm nay. Theo đó, xuất khẩu thủy sản trong quý một năm nay có thể sẽ mang về khoảng 2 tỉ USD, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước”, VASEP dự báo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.