Ngày cuối năm 2021: Những bài học quý báu cho bản thân

Phạm Hữu
Phạm Hữu
31/12/2021 09:00 GMT+7

Một năm có nhiều mất mát, đau thương nhưng ngày cuối năm 2021, những người trẻ sẵn sàng bước qua quá khứ để hướng về năm mới 2022 với những điều tốt đẹp hơn.

Với Huỳnh Thị Bích Trâm (30 tuổi), đang làm việc tại Công ty viễn thông Đông Dương Media, năm 2021 là năm không thể nào quên. Hồi tháng 8, cả nhà Trâm đã trải qua khoảng thời gian khủng hoảng nhất trong đời. 5 người trong nhà gồm: bà nội, ba, mẹ, em gái và Trâm đều bị nhiễm Covid-19. Lần lượt Trâm và em gái đi cách ly, ba mẹ và bà nội phải chuyển viện, nằm điều trị trong thời gian dài. “Mỗi người một nơi vì khoảng cách quá xa, có lúc không ai liên lạc được với bà nội. Tôi không biết bà như thế nào trong những ngày nằm viện”, Trâm chia sẻ trong ngày cuối năm 2021.

Gia Minh ước mong kiếm tiền phụ giúp gia đình

Phạm Hữu

Hơn 1 tháng, cả nhà Trâm đã khỏe lại, cô thở phào nhẹ nhõm và vui mừng đón từng người thân quay trở về nhà. Trâm cảm thấy cả nhà được đoàn tụ là sự may mắn nhất trong giai đoạn khó khăn đó.

Dù mẹ mất vì Covid-19 cách đây đã vài tháng nhưng trong tâm của Phan Đình Trí, học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) vẫn chưa thể nào quên được. Trí kể lại ngày 12.8, em phát hiện mẹ mình xuất hiện triệu chứng của Covid-19. Sáng hôm đó, gia đình đưa mẹ Trí vào viện nhưng đến tối bà đã ra đi một cách đột ngột.

“Em vẫn chưa tin mẹ em đã ra đi. Mẹ là người em thương nhất, mọi chuyện em đều nói với mẹ. Trước đó mẹ hứa ở lại với em nhưng mẹ lại bỏ em mà đi”, cậu học trò nghẹn ngào chia sẻ.

Còn Võ Điền Gia Minh (18 tuổi), sinh viên Trường cao đẳng Lý Tự Trọng, khi nhìn lại năm 2021 là một năm đầy mất mát. Bà nội mất trong đợt giãn cách, một tháng sau mẹ cũng mất vì Covid-19 trong bệnh viện khi Minh đang là F0. Cảnh đau thương đó cứ mãi ám ảnh Minh trong suốt thời gian qua. Cậu không dám về nhà, đối diện với sự thật mà xin ở lại bệnh viện làm tình nguyện viên để trả ơn cuộc đời. Hết giãn cách xã hội, kinh tế nhà Minh trở nên suy kiệt. Minh phải đi bán hàng rong kiếm tiền phụ giúp gia đình cho đến nay.

Minh nói: “Năm 2021 là một năm buồn, không muốn nhắc lại nữa. Chỉ mong nó qua mau, hướng tới ngày mai tươi sáng hơn”.

Bích Trâm cảm thấy yêu thương gia đình, quý trọng cuộc sống nhiều hơn

NVCC

“Bây giờ tôi chỉ mong làm có thật nhiều tiền rồi đưa ba đi du lịch, cho ba quên đi một năm buồn vừa qua. Có tiền tôi sẽ trang trải thêm việc học và thực hiện đam mê lớn hơn”, Minh chia sẻ. Minh còn cho biết sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho xã hội bằng nhiều hoạt động tình nguyện trong năm 2022. Còn tương lai xa hơn Minh ước mong mình sẽ tìm được công việc đúng với ngành học, có cuộc sống thoải mái cho ba hơn hiện tại.

Cũng ngày cuối của năm 2021, nhìn lại Bích Trâm cảm thấy gia đình mình thật may mắn, vẫn còn đầy đủ những người thân bên mình. Từ đó, Trâm cảm thấy yêu thương gia đình, quý trọng cuộc sống này nhiều hơn. Cô rút ra được những bài học quý báu cho bản thân. Học được cách làm việc tại nhà, thích nghi với những biến cố có thể ập đến bất cứ lúc nào. Rồi Trâm cũng dặn mình hạn chế tối đa việc ra đường nếu không cần thiết, luôn tuân thủ tốt các biện pháp chống dịch dù ở bất cứ đâu.

Còn Trí tâm sự trong những ngày sắp bước sang năm mới 2022 sẽ cố gắng học thật giỏi, chuyên tâm hơn với gia đình. Sẽ thi vào ngành y trở thành một người bác sĩ tốt, chữa bệnh cho nhiều người, giống như những bác sĩ đã từng chữa bệnh cho mẹ.

“Em sẽ hoàn thành tâm nguyện của mẹ muốn em trở thành một bác sĩ”, Trí tâm sự trong ngày cuối năm 2021. Sắp qua năm mới Trí cũng cầu mong những người mình thương yêu luôn giữ được sức khỏe, bình an trong thời gian sắp tới và mong không ai bị nhiễm bệnh một lần nào nữa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.