Ngày mới với tin tức sức khỏe: 3 loại phát ban có thể là triệu chứng Omicron

0 Thanh Niên Online

'Các chuyên gia đang hối thúc những người xuất hiện triệu chứng phát ban đặc biệt này nên làm xét nghiệm, vì đó có thể là triệu chứng của biến thể Omicron'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ăn cơm với thực phẩm này giúp giảm lượng đường nhanh chóng; Phải làm gì khi có triệu chứng Omicron nhưng lại test nhanh âm tính?; Bao lâu nên thay áo gối?...

Thấy 3 loại phát ban này nên test, vì có thể là triệu chứng Omicron

Các chuyên gia đang hối thúc những người xuất hiện triệu chứng phát ban đặc biệt này nên làm xét nghiệm, vì đó có thể là triệu chứng của biến thể Omicron.

Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đây. Nhiều người nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao này, hoàn toàn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Điều này đã phần nào thúc đẩy tỷ lệ nhiễm Covid-19 tăng vọt, vì nhiều người có thể không biết rằng họ đang lây lan dịch bệnh, theo nhật báo Express (Anh).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: 3 loại phát ban có thể là triệu chứng Omicron - ảnh 1

Những người xuất hiện triệu chứng phát ban đặc biệt này nên làm xét nghiệm, vì đó có thể là một triệu chứng của biến thể Omicron

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Sau đây là 3 loại phát ban đặc biệt liên quan đến biến thể Omicron.

Dữ liệu cho đến nay cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đây, nhưng có khả năng lây truyền cao.

Để ngăn chặn các ca bệnh tăng cao hơn nữa, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên chú ý đến triệu chứng Omicron ít được biết đến sau đây.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự biến đổi của các triệu chứng giữa biến thể Delta và Omicron.

Họ đã phát hiện ra ngày càng nhiều người xuất hiện triệu chứng phát ban sau khi nhiễm chủng Omicron. 3 loại phát ban liên quan đến biến thể Omicron sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.1.

Covid-19 sáng 21.1: Cả nước 2.094.80 ca | TP.HCM lại ghi nhận 3 ca Omicron trong cộng đồng

Ăn cơm với thực phẩm này giúp giảm lượng đường nhanh chóng

Kiểm soát đường huyết là điều quan trọng nhất đối với với bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy, có một cách có thể giúp giảm mạnh lượng đường trong máu cao trong vòng vài phút sau khi ăn.

Đó là thêm đậu vào chế độ ăn.

Từ lâu trên thế giới, người ta thường ăn cơm với đậu. Tuy nhiên, tác dụng của chế độ ăn truyền thống này đối với mức đường huyết vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, các nhà khoa học đã viết trong một nghiên cứu, được đăng trên tạp chí dinh dưỡng Nutrition Journal.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: 3 loại phát ban có thể là triệu chứng Omicron - ảnh 2

Cách ăn cơm tốt nhất không gây tăng đường huyết cho người bệnh tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu này cho thấy, đậu làm giảm rõ rệt lượng đường trong máu chỉ trong vòng vài phút.

Để hiểu tác dụng của đậu đối với mức đường huyết, các nhà nghiên cứu đã so sánh mức đường huyết giữa các bữa cơm ăn với đậu so với chỉ ăn cơm ở người mắc bệnh tiểu đường.

Trong nghiên cứu, 17 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ 35-70 tuổi đang điều trị bằng thuốc điều trị tiểu đường metformin hoặc chế độ ăn kiêng, tập thể dục - đã tham gia vào một thử nghiệm ngẫu nhiên.

Nghiên cứu được thực hiện với 3 công thức ăn sáng gồm: Cơm với đậu cúc; Cơm với đậu đen; Cơm với đậu đỏ. Kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.1.

Phải làm gì khi có triệu chứng Omicron nhưng lại test nhanh âm tính?

Chảy nước mũi và nhức đầu là 2 trong số các triệu chứng phổ biến khi nhiễm Omicron. Khi biến thể này lây lan, một số người dù xuất hiện các triệu chứng bệnh nhưng xét nghiệm nhanh vẫn âm tính.

Khi nghi ngờ mình bị nhiễm Covid-19, cách nhanh chóng để biết mình có bị nhiễm hay không là test nhanh Covid-19. Phương pháp này hoạt động bằng cách tìm kháng nguyên của SARS-CoV-2. Tại nhiều nước, bộ kit test nhanh được bán phổ biến tại các tiệm thuốc.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: 3 loại phát ban có thể là triệu chứng Omicron - ảnh 3

Chảy nước mũi là một trong những triệu chứng phổ biến ở người nhiễm biến thể Omicron

SHUTTERSTOCK

Nhưng trên thực tế, một số người dù có triệu chứng nhiễm Omicron nhưng khi test nhanh vẫn âm tính. Điều này khiến người bệnh phân vân về tình trạng của mình.

Nếu kết quả kiểm tra kháng nguyên bằng test nhanh là âm tính thì người bệnh có thể phải cần xét nghiệm PCR, tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Tôi rất thích ăn da gà vì nó béo, ngon, nếu ăn không phần thịt nạc thì rất ngán. Tuy nhiên, có nhiều người khuyên nên loại bỏ hoàn toàn da gà khi chế biến. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Cẩm Tú, 32 tuổi, Bình Dương)