Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn rau quả, chớ vứt bỏ những bộ phận này!

M.Giao
M.Giao
24/06/2024 00:11 GMT+7

Ngưng tập luyện: cơ thể suy giảm thể lực như thế nào?; 4 dấu hiệu cảnh báo kháng insulin liên quan đến tiểu đường; Bác sĩ: Ăn rau quả, chớ vứt bỏ những bộ phận này... là những thông tin về sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày mới, thứ hai 24.6. Ngày mới với tin tức sức khỏe hôm nay xin tóm tắt những thông tin chính:

Ngưng tập luyện: cơ thể suy giảm thể lực như thế nào?

Một người dù có tập luyện trở nên mạnh mẽ và dẻo dai đến đâu thì khi ngưng tập trong thời gian dài, cả sức mạnh và sức bền đều sẽ giảm. Nhưng mức độ giảm thể lực nhanh như thế nào và giảm bao nhiêu lại tùy thuộc vào từng cá nhân.

Khi tập luyện thường xuyên, cơ thể sẽ gia tăng cả sức mạnh và sức bền. Do đó, nếu nghỉ tập thời gian dài thì cả hai yếu tố này đều giảm. Nhiều nghiên cứu đã có những phát hiện thú vị về sự suy giảm này, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn rau quả, chớ vứt bỏ những bộ phận này!- Ảnh 1.

Nghỉ tập liên tục 2 tuần có thể khiến sức bền bắt đầu suy giảm

PEXELS

Với sức bền, chúng ta có thể tăng cường bằng các bài tập cardio như chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ. Sức bền sẽ được tăng lên khi cơ thể vận động liên tục trong thời gian dài. Tim và phổi sẽ thích ứng với cường độ vận động này và ngày càng bền bỉ hơn.

Sức bền sẽ không bị ảnh hưởng sau vài ngày nghỉ tập mà sẽ giảm dần qua thời gian. Nhìn chung, sức bền sẽ có dấu hiệu suy giảm rõ rệt sau 2 tuần nghỉ tập. Một nghiên cứu trên chuyên san Frontiers in Physiology phát hiện sức bền của những người tập cardio sẽ bắt đầu giảm sau trung bình 12 ngày không tập luyện.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Ngưng tập luyện: cơ thể suy giảm thể lực như thế nào? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 24.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về tập thể dục như: Nghiên cứu phát hiện lợi ích đặc biệt của tập thể dục vào buổi trưa; Cách tập thể dục làm tăng gấp đôi hiệu quả của thuốc điều trị ung thư...

4 dấu hiệu cảnh báo kháng insulin liên quan đến tiểu đường

Một người có thể bị kháng insulin trong nhiều năm mà không biết. Nguyên nhân là do kháng insulin không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng kể nào. Kháng insulin kéo dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2.

Insulin là loại hoóc môn do tuyến tụy tiết ra. Nhờ có insulin mà đường glucose trong máu mới có thể đi vào và cung cấp năng lượng cho tế bào. Khi bị kháng insulin, cơ thể sẽ phản ứng kém với loại hoóc môn này, khiến không thể đưa đường glucose vào tế bào một cách hiệu quả. Hệ quả là làm đường huyết tăng cao, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn rau quả, chớ vứt bỏ những bộ phận này!- Ảnh 2.

Mỡ nội tạng tích tụ nhiều ở vùng bụng sẽ làm thay đổi cân bằng nội tiết trong cơ thể, từ đó có thể gây ra tình trạng kháng insulin

PEXELS

Kháng insulin sẽ được phát hiện dễ dàng khi xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết. Một số dấu hiệu cảnh báo tình trạng kháng insulin gồm:

Tăng mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng tích tụ nhiều ở vùng bụng sẽ làm thay đổi cân bằng nội tiết trong cơ thể, từ đó có thể gây ra tình trạng kháng insulin. Mỡ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể.

Không những vậy, mỡ nội tạng còn tiết ra protein adipokine, có tác dụng làm giảm độ nhạy insulin của các mô gan và cơ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài 4 dấu hiệu cảnh báo kháng insulin liên quan đến tiểu đường trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 24.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về bệnh tiểu đường như: Tập thể dục giờ nào là tốt nhất để phòng bệnh tiểu đường?; Cách dùng chùm ngây tốt cho sức khỏe, nhất là người bệnh tiểu đường...

Bác sĩ: Ăn rau quả, chớ vứt bỏ những bộ phận này

Vứt bỏ những bộ phận này của rau quả, bạn có thể bỏ lỡ các vitamin và chất chống oxy hóa quan trọng.

Khi ăn trái cây và rau quả, cắt bỏ một số bộ phận là điều bình thường. Từ cuống, hạt đến vỏ, một số bộ phận có thể không ngon miệng bằng những bộ phận chính nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng.

Một chuyên gia chỉ ra một số bộ phận của rau quả rất giàu chất dinh dưỡng, bạn nên cố gắng tận dụng, theo tờ Express.

Tiến sĩ Karan Rajan (còn gọi là tiến sĩ Raj), bác sĩ phẫu thuật của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), kêu gọi mọi người đừng bỏ quên một số bộ phận sau của trái cây và rau quả. Bởi chúng chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn rau quả, chớ vứt bỏ những bộ phận này!- Ảnh 3.

Phần cuống dâu có lá được gọi là đài hoa, có giá trị dinh dưỡng ngang bằng với quả dâu

Pexels

Cuống dâu tây. Khi ăn dâu tây, thông thường mọi người thường lặt bỏ cuống. Tuy nhiên, tiến sĩ Raj kêu gọi mọi người nên ăn cả phần cuống này. Ông cho biết: Khi ăn dâu tây, hãy cố gắng ăn cả cuống.

Phần cuống dâu có lá được gọi là đài hoa, có giá trị dinh dưỡng ngang bằng với quả dâu.

Cuống dâu chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và hàm lượng vitamin C gần bằng trong quả dâu. Chưa kể phần cuống dâu còn chứa các chất dinh dưỡng khác như magiê và một chút chất xơ nữa.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Bác sĩ: Ăn rau quả, chớ vứt bỏ những bộ phận này trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 24.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về rau củ và trái cây như: 4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc; Loại rau được 35 nghiên cứu xác nhận có khả năng chống ung thư...

Ngoài ra, trong ngày thứ hai 24.6 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: Lý do hành tây và củ dền là 'thần dược' cho sức khỏe tình dục nam giới; Hội nghị khoa học "Tiếp cận kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán và điều trị" năm 2024...

Ngày mới với tin tức sức khỏe xin kính chúc các bạn một tuần mới nhiều năng lượng và làm việc hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.