Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm và Covid-19

12/01/2022 00:14 GMT+7

'Cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm và Covid-19 nặng là tiêm ngừa cả hai loại vắc xin'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung này bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: 5 lỗi dễ mắc khi Covid-19 hạ nhiệt khiến bạn có thể gặp nguy hiểm; Bổ sung 4 loại rau trái này để tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư; Chàng trai giảm được 158 kg nhờ tập đi bộ đường dài...

'Flurona' là bệnh gì?

'Flurona' không phải một căn bệnh riêng mà là một thuật ngữ chỉ tình trạng cùng lúc nhiễm cả Covid-19 và cúm.

Các trường hợp “Flurona” đầu tiên đã được ghi nhận ở Mỹ, Israel, Brazil, Philippines và Hungary thậm chí trước khi thuật ngữ này được đặt tên.

Tiến sĩ Nadav Davidovitch, Giám đốc Trường Y tế công cộng tại Đại học Ben-Gurion (Israel), cho biết thời tiết lạnh là lúc vi rút cúm hoạt động rất cao, vì vậy hiện tại là thời điểm rất dễ dẫn đến việc đồng thời nhiễm cả cúm và Covid-19.

'Flurona' là bệnh gì? - ảnh 1

Đậu Tiến Đạt

Gần đây, một đứa trẻ ở Los Angeles (California, Mỹ) được phát hiện có kết quả xét nghiệm dương tính với cả vi rút cúm A và SARS-CoV-2. Mẹ của em cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày hôm sau. Theo Fox News, hai trường hợp này vừa đi du lịch trở về từ Mexico.

Theo Sở Y tế Quận Los Angeles, những điểm tương đồng giữa Covid-19, bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường đã gây khó khăn cho những người chưa được xét nghiệm trong việc phân biệt triệu chứng của các loại vi rút. Việc nhiễm cùng lúc nhiều loại vi rút đường hô hấp là rất phổ biến và SARS-CoV-2 không phải là ngoại lệ. Cách bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm và Covid-19 là nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 12.1.

Covid-19 sáng 12.1: Cả nước 1.930.428 ca nhiễm | Cách tự khai mũi tiêm vắc xin trên PC-Covid

5 lỗi dễ mắc khi Covid-19 hạ nhiệt khiến bạn có thể gặp nguy hiểm

Cho dù dịch có vẻ hạ nhiệt, nhưng trước biến thể mới Omicron dễ lây lan, đang lan tràn khắp thế giới, mọi người vẫn không thể xem nhẹ Covid-19.

Phải nói rằng, đây là một số quan niệm sai lầm và hành động sai lầm cần tránh nếu bạn muốn giữ an toàn.

Nghĩ rằng đã nhiễm Covid-19 thì không phải lo lắng. Người từng nhiễm Covid-19 đã phát triển một mức độ miễn dịch nhất định. Tuy nhiên, điều đó có khiến bạn trở thành siêu nhân và miễn nhiễm không? Không có gì chắc chắn.

Những lỗi dễ mắc phải khi dịch đã hạ nhiệt khiến bạn dễ gặp nguy hiểm với Covid-19 hơn

SHUTTESTOCK

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bằng chứng sơ bộ cho thấy Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm so với các biến thể khác.

Nghĩ rằng đã tiêm chủng rồi thì có nhiễm Covid-19 cũng chỉ như cảm lạnh, không sao! Tiêm chủng và cả tiêm mũi 3 là rất quan trọng. Nhưng trong bối cảnh Covid-19 đang gia tăng trên khắp thế giới, cảnh giác và thực hiện tất cả các bước cần thiết là rất quan trọng.

Mặc dù vắc xin có hiệu quả cao, nhưng các trường hợp nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng vẫn xảy ra. Vẫn có người bị bệnh nặng và thậm chí không chống chọi được với virus.

Vì cho đến nay nhiễm Omicron chỉ nhẹ giống như cảm lạnh, bạn có thể mất cảnh giác và nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, WHO đã cảnh báo Omicron có thể gây ra rủi ro “rất cao” và gây quá tải hệ thống y tế. Bạn đọc có thể xem thêm bài viết này trên trang sức khỏe ngày 12.1.

Biện pháp phòng chống Covid-19 lây lan trong dịp Tết Nguyên đán

Bổ sung 4 loại rau trái này để tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư

Hãy bổ sung những loại thực phẩm chống ung thư này vào chế độ ăn uống hằng ngày để tăng cường khả năng miễn dịch và chống ung thư.

Quả cherry

SHUTTERSTOCK

Quả cherry. Theo nghiên cứu do Khoa Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm, Đại học Texas A&M (Mỹ) thực hiện, các dẫn xuất anthocyanins của phenolics trong quả cherry ngọt đỏ thẫm có khả năng chống ung thư vú mạnh nhất mà không gây độc tính đến tế bào bình thường.

Quả cherry có thể đặc biệt ngăn ngừa ung thư tuyến tụy - kẻ giết người nguy hiểm nhất. Cherry ngọt, cherry chua, các quả mọng và táo, rất giàu polyphenol.

Theo các tác giả của một bài đánh giá được xuất bản trên tạp chí hóa sinh Antioxidants, một số lượng lớn polyphenol đã được chứng minh là có tác dụng chống khối u, chống viêm, chống oxy hóa và có tác dụng trong quá trình tự chết của tế bào đối với các tế bào nuôi cấy ở các loại ung thư khác nhau.

Quả việt quất. Các nghiên cứu cho thấy quả việt quất có chứa nhiều dưỡng chất thực vật có tác dụng chống ung thư tiềm năng.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn quả việt quất làm tăng hoạt động chống oxy hóa trong máu và tăng khả năng ngăn ngừa tổn thương ADN. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm 2 thực phẩm còn lại giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.